Nguyen Ngoc Hai Moderator

Ngày tham gia: 10 9 2009 Số bài: 1790 Đến từ: Viet Nam
|
Gửi: Năm 9 02, 2010 9:20 am Tiêu đề: Chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a Phan Bá»™i Châu... |
|
|
Chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a Phan Bá»™i Châu dưới nhãn quan triết há»c
Phan Bá»™i Châu (1867-1940), ngưá»i chá»§ trương bạo động vÅ© trang chống thá»±c dân Pháp, khởi xướng phong trà o Äông Du (1904),
Vá»›i xuất phát Ä‘iểm là quan niệm coi triết há»c như là tư tương cá»§a con ngưá»i trở thà nh sá»± tá»± nháºn thức vá» cuá»™c sống và thế giá»›i, tác giả đã trình bà y những suy nghÄ© cá»§a mình vá» chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a Phan Bá»™i Châu từ góc độ triết há»c.
Theo tác giả, chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a Phan Bá»™i Châu được hình thà nh trên những nguyên lý triết há»c mà ông coi là ná»n tảng, như lẽ sống chết, quan hệ giữa lý và khÃ, tá»± do và bình đẳng, độc láºp và tá»± cưá»ng dân tá»™c... Từ góc độ triết há»c, tác giả đã luáºn giải những biểu hiện cá»§a chá»§ nghÄ©a dân tá»™c ở Phan Bá»™i Châu, khi quy giản chúng vá» má»™t số nguyên tắc chá»§ đạo và từ đó Ä‘i đến kết luáºn: chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a Phan Bá»™i Châu đã vượt qua giá»›i hạn tầm nhìn Nho giáo, tiếp thu các giá trị tư tưởng phổ biên cá»§a thá»i đại để Ä‘i đến hai mục Ä‘Ãch lá»›n là giải phóng dân tá»™c và xây dá»±ng má»™t nước Việt Nam má»›i.
Lý luáºn vá» phát triển dân tá»™c trong ká»· nguyên toà n cầu hoá là má»™t đòi há»i cấp thiết mà thá»±c tiá»…n Ä‘ang đặt ra cho các nhà lý luáºn Việt Nam. Việc nhìn nháºn lại tư tưởng Việt Nam đầu thế ká»· XX, trong đó có chá»§ nghÄ©a dân tá»™c vá»›i Ä‘iển hình là nhà dân tá»™c chá»§ nghÄ©a Phan Bá»™i Châu, là má»™t gợi ý cho việc xây dá»±ng những ná»n tảng lý luáºn nà y.
Tư tưởng cá»§a Phan Bá»™i Châu, đặc biệt là tư tưởng dân tá»™c chá»§ nghÄ©a cá»§a ông, đã được nghiên cứu từ nhiá»u góc độ, như sá» há»c, văn há»c, chÃnh trị, lịch sá» tư tưởng... Tuy nhiên, tư tưởng dân tá»™c chá»§ nghÄ©a cá»§a Phan Bá»™i Châu vẫn là má»™t vấn đỠlý thú, cần chú trá»ng Ä‘i sâu tìm hiểu dưới nhãn quan triết há»c.
Trong bà i viết nà y, chúng tôi xuất phát từ quan niệm coi triết há»c như là "tư tưởng cá»§a con ngưá»i trở thà nh sá»± tá»± nháºn thức vá» cuá»™c sống, thế giá»›i và tất cả các sá»± váºt, hiện tượng, bao gồm má»i phạm trù cá»§a tôn giáo, nghệ thuáºt, khoa há»c, toán há»c và tư duy logic" - sá»± tá»± nháºn thức mang tÃnh hệ thống, phản ánh các vấn đỠchung nhất, khái quát nhất cá»§a thế giá»›i và cuá»™c sống, có tÃnh định hướng vượt qua những thách đố lịch sá».
Trong lịch sá» tư tưởng Việt Nam đã có rất nhiá»u tư tưởng phản ánh sá»± tá»± nháºn thức cá»§a ngưá»i viết vá» cuá»™c sống và thế giá»›i. Trong má»™t chừng má»±c nhất định, những tư tưởng đó Ä‘á»u mang tÃnh hệ thống và khái quát cao, được lấy là m cÆ¡ sở cho hà nh động và tư duy, được triển khai, cụ thể hoá và o lÄ©nh vá»±c tư tưởng, và o các hoạt động xã há»™i khác và do váºy, chúng là các tư tưởng triết há»c hay có tÃnh triết há»c. Ngoà i ra, cÅ©ng đã có những tư tưởng phái sinh từ các nháºn thức ná»n tảng mang tÃnh triết há»c. Việc sá» dụng quan niệm triết há»c như trên để khảo sát các tư tưởng trong lịch sá» nhằm tìm ra giá trị triết há»c, tÃnh chất triết há»c hay ý nghÄ©a triết há»c cá»§a chúng chÃnh là xem xét, nghiên cứu các tư tưởng đó được nhãn quan triết há»c.
Trước thế ká»· XX, cái là m nên ná»™i dung tư tưởng triết há»c Việt Nam chá»§ yếu là các nguyên lý siêu hình cá»§a ba đạo Nho - Pháºt Äạo Chỉ đến cuối thế ká»· XIX, những ná»™i dung ấy má»›i phần nà o được bổ sung bởi các tư tưởng cá»§a là n sóng Tân thư, Tân văn du nháºp và o Việt Nam lần thứ nhất, bởi tiếng vang Duy tân cá»§a Nháºt Bản, Trung Quốc, dẫn tá»›i sá»± ra Ä‘á»i cá»§a xu hướng canh tân trong lịch sá» tư tưởng dân tá»™c. Và , đến đầu thế ká»· XX, tư tưởng Việt Nam nói chung, tư tưởng triết há»c nói riêng, đã có những chuyển biến đáng kể bởi tác động trá»±c tiếp và gián tiếp cá»§a văn hoá Châu Âu và phong trà o cải cách cá»§a các nước Châu Ã. Những xu hướng Tây hoá xuất hiện dưới ảnh hưởng trá»±c tiếp cá»§a văn hoá âu châu đã dẫn tá»›i sá»± xuất hiện phong trà o thÆ¡ má»›i, tiểu thuyết lãng mạn và hiện thá»±c phê phán trong văn há»c, các trưá»ng phái há»™i hoạ, kiến trúc, Ä‘iêu khắc, âm nhạc... trong nghệ thuáºt. Vá» chÃnh trị, đó là sá»± xuất hiện các xu hướng tư tưởng cải cách, duy tân, váºn động cách mạng theo hướng dân chá»§ hoặc bạo động và cÅ©ng có cả xu hướng cầu an, nô lệ.
Dưới tầng sâu cá»§a các xu hướng chÃnh trị, văn há»c, nghệ thuáºt đó là những tư tưởng triết há»c. ChÃnh ảnh hưởng cá»§a các triết thuyết phương Tây đã phá vỡ những ná»™i dung tư tưởng triết há»c truyá»n thống, dẫn tá»›i các xu hướng khác nhau trong Ä‘á»i sống tinh thần ngưá»i Việt ná»a đầu thế ká»· XX. Äiển hình cho sá»± chuyển đổi ná»™i dung tư tưởng triết há»c Việt Nam những tháºp niên đầu thế ká»· XX là tư tưởng cá»§a Phan Bá»™i Châu. Khảo sát ná»n tảng triết há»c trong chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a Phan Bá»™i Châu giai Ä‘oạn hai tháºp niên đầu thế ká»· XX, chúng ta có thể hiểu thêm vá» má»™t đặc trưng cÆ¡ bản và nổi báºt nhất cá»§a tư tưởng triết há»c Việt Nam trong giai Ä‘oạn nà y nói riêng, trong toà n bá»™ lịch sá» tư tưởng triết há»c Việt Nam nói chung đó là tÃnh dung hợp trên cÆ¡ sở cá»§a tinh thần yêu nước, mà Phan Bá»™i Châu là đại biểu xuất sắc.
Và o năm 1924, Nguyá»…n Ãi Quốc đã khẳng định: "Có má»™t chá»§ nghÄ©a dân tá»™c ở Việt Nam". Các nhà nghiên cứu phương Tây, như George Boudarel, Davit Marr, William Duiker... khi khảo sát lịch sá» Việt Nam giai Ä‘oạn đầu thế ká»· XX cÅ©ng đã khẳng định sá»± phát triển vượt báºc cá»§a chá»§ nghÄ©a dân tá»™c ở Việt Nam mà Phan Bá»™i Châu là ngưá»i đứng hà ng đầu.
Má»™t chá»§ nghÄ©a không chỉ cần nguyên lý, mà còn phải mang má»™t hình thức cố định vá»›i 5 Ä‘iá»u kiện: là nguyên lý chỉ đạo trong toà n bá»™ cuá»™c sống, là luáºt chi phối má»i suy tư, là giá trị căn bản để đánh giá má»i sinh hoạt, là nháºn thức và chất liệu cho thẩm mỹ và được thể hiện trong cÆ¡ cấu, tổ chức, giáo dục… Vá»›i những Ä‘iá»u kiện đó, Phan Bá»™i Châu hoà n toà n thể hiện là má»™t nhà dân tá»™c chá»§ nghÄ©a xuất sắc. Bà i viết nà y không Ä‘i sâu và o luáºn chung các ná»™i dung trong chá»§ nghÄ©a dân tá»™c mà Phan Bá»™i Châu đã hiến dâng cả cuá»™c Ä‘á»i để xây dá»±ng, vun đắp và thá»±c hiện, mà chỉ mong góp thêm má»™t và i suy nghÄ© vá» những ná»n tảng triết há»c cá»§a chá»§ nghÄ©a dân tá»™c đó.
Từ trước tá»›i nay, khi đánh giá vá» tư tưởng Phan Bá»™i Châu, chúng ta thưá»ng né tránh thuáºt ngữ “chá»§ nghÄ©a dân tá»™c" hay "nhà dân tá»™c chá»§ nghÄ©a", bởi lo ngại má»™t sá»± đối láºp vá»›i chá»§ nghÄ©a quốc tế vô sản. Tuy nhiên, nhìn lại lịch sá» hình thà nh và phát triển cá»§a chá»§ nghÄ©a dân tá»™c trong phạm vi khu vá»±c châu á và các nước thuá»™c địa những năm đầu thế ká»· XX, chúng ta phải thừa nháºn đây không phải là trưá»ng hợp đơn nhất, cá biệt cá»§a Việt Nam, và phong trà o nà y ở các nước thuá»™c địa đã có những đóng góp lá»›n và o sá»± biến đổi cục diện thế giá»›i trong toà n cảnh cá»§a nó.
Vá»›i tư cách má»™t đại biểu xuất sắc nhất cá»§a chá»§ nghÄ©a dân tá»™c ở Việt Nam giai Ä‘oạn hai tháºp niên đầu thế ká»· XX, Phan Bá»™i Châu đã chứng tá» năng lá»±c nhạy bén tiá»m tà ng cá»§a dân tá»™c trước những thách thức cá»§a thá»i đại. Chá»§ nghÄ©a dân tá»™c ở Phan Bá»™i Châu, xét trên khÃa cạnh nà o đó, đã bị thá»i đại vượt qua, bởi ở đó, có những Ä‘iểm bất cáºp dá»±a trên quan Ä‘iểm chá»§ng tá»™c, bạo động, Tây phương hoá (qua mô hình Nháºt Bản)... Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện tại cá»§a Việt Nam và thế giá»›i, xem xét lại chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a ông dưới ánh sáng má»›i cá»§a quan niệm hiện đại, tiến bá»™ vá» văn hoá, đặc biệt là xem xét các nguyên lý triết há»c ná»n tảng trong chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a ông, vẫn có nhiá»u Ä‘iểm thú vị, mang ý nghÄ©a thá»i đại.
Phan Bá»™i Châu không đưa ra má»™t khái niệm hay định nghÄ©a nà o vá» triết há»c, nhưng ngay từ khoảng 1903 - 1905, ông đã viết má»™t tiểu luáºn vá»›i tiêu đỠ“triết luáºn". Trong đó, ông xếp các vấn đỠsau và o lÄ©nh vá»±c triết há»c: lẽ sống chết, sá»± báo ứng cá»§a quá»· thần, các nhà tôn giáo, số trá»i, lý và khÃ, thuyết tá»± do, thuyết bình đẳng, thuyết độc láºp, thuyết tá»± cưá»ng, vấn đỠcứu nước... Chỉ cần Ä‘á»c qua những tiêu đỠtrên, chúng ta đã thấy quan niệm cá»§a ông vá» triết há»c hết sức há»—n hợp.
Quan niệm nà y là kết quả trá»±c tiếp, mang tÃnh hình thức cá»§a sá»± Ä‘ung hợp bước đầu, sÆ¡ sà i và mang tÃnh hình thức giữa quan niệm cá»§a Nho giáo vá»›i những quan niệm cá»§a các há»c thuyết tư tưởng phương rây má»›i du nháºp và o Việt Nam, đặc biệt là qua con đưá»ng Tân Thư, Tân văn và dưới nhãn quan cá»§a các Nho sÄ© cấp tiến. Nói cách khác, quan niệm vá» triết há»c và các khái niệm triết há»c ở Phan Bá»™i Châu không phải là kết quả logic cá»§a quá trình tá»± nháºn thức mà chỉ là sá»± "du nháºp", "nháºp khẩu các tri thức triết há»c, chÃnh trị từ bên ngoà i. Ông không đưa ra má»™t sá»± phê bình nà o đối vá»›i các khái niệm má»›i du nháºp, mà chỉ lá»±a chá»n chúng trên cÆ¡ sở tri thức Nho giáo sẵn có và dá»±a và o nhu cầu giải phóng dân tá»™c khi đó. HÆ¡n nữa, khi giải quyết các vấn đỠđược coi là thuá»™c lÄ©nh vá»±c triết há»c nà y, Phan Bá»™i Châu Ä‘á»u lấy mục Ä‘Ãch giải phóng dân tá»™c, cổ vÅ© tinh thần yêu nước, thương nòi là m hệ quy chiếu, khiến cho việc giải quyết vấn đỠđược lái theo chá»§ Ä‘Ãch váºn động yêu nước rõ rệt. Äiá»u đó cho thấy má»™t thá»±c tế là , bản thân Phan Bá»™i Châu đã đồng nhất triết há»c vá»›i chÃnh trị vá» mặt nháºn thức. Vá»›i ông, mục Ä‘Ãch độc láºp dân tá»™c là mục Ä‘Ãch tối cao và duy nhất cá»§a cuá»™c Ä‘á»i, cá»§a ngưá»i là m trai sinh ra trong thá»i vong quốc.
Khảo sát toà n bộ những biểu hiện của chủ nghĩa dân tộc ở Phan Bội Châu, chúng ta có thể có thể quy giản vỠmột số nguyên tắc lớn sau:
1) Äá»™c láºp dân tá»™c là mục Ä‘Ãch tối cao, duy nhất.
2) Tất cả những cách thức, thá»§ Ä‘oạn, đưá»ng lối, chiến lược, lá»±c lượng nà o có khả năng thúc đẩy thá»±c hiện được mục Ä‘Ãch độc láºp dân tá»™c Ä‘á»u được hoan nghênh.
3) Lợi Ãch dân tá»™c, thể diện dân tá»™c là trên hết.
Ba nguyên tắc nà y được chÃnh Phan Bá»™i Châu khẳng định: "Má»™t Ä‘á»i ngưá»i định mưu, chỉ cốt há»i ở nÆ¡i mục Ä‘Ãch, cầu lấy được ở năm phút đồng hồ cuối cùng. Äến như thá»§ Ä‘oạn phương châm, tuy có lúc cải cách, mà cÅ©ng không kể". Äây cÅ©ng là ba nguyên tắc chi phối toà n bá»™ hoạt động cách mạng cá»§a Phan Bá»™i Châu, là tiêu chÃ, hệ chuẩn giá trị mà ông sá» dụng trong sáng tác thÆ¡ văn để "chấn dân khÃ", giáo dục, váºn động quần chúng nhân dân tham gia và o sá»± nghiệp đấu tranh giải phóng dân tá»™c. Ba nguyên tắc nà y Ä‘á»u được xây dá»±ng trên tinh thần yêu nước mãnh liệt cá»§a ông.
Nắm vững ba nguyên tắc nà y để soi rá»i và o cuá»™c Ä‘á»i cách mạng cá»§a Phan Bá»™i Châu, chúng ta thấy hoà n toà n dá»… hiểu khi ông từ má»™t nhà khoa bảng có thể nhẹ nhà ng quẳng gánh công danh, lao và o con đưá»ng đầy chông gai vì sá»± nghiệp cứu nước. Chúng ta cÅ©ng sẽ hiểu được vì sao Phan Bá»™i Châu có thể thay đổi cách thức tổ chức hoạt động cứu nước má»™t cách nhanh chóng và thức thá»i từ Äông Ä‘u cầu viện sang Äông du cầu há»c, từ tổ chức Duy tân há»™i năm 1904 chuyển sang thà nh láºp Việt Nam quang phục há»™i năm 1912 rồi chuyển thà nh tổ chức Việt Nam quốc dân đảng năm 1924, từ chá»§ trương bạo động chuyển sang tuyên truyá»n nâng cao dân trÃ, chấn hưng dân khÃ, vun trồng nhân tà i, rồi quay lại hình thức đấu tranh bạo động, ám sát...
Tất cả những thay đổi đó cá»§a Phan Bá»™i Châu hoà n toà n tuân thá»§ tinh thần tuỳ thá»i, bám sát và o phân tÃch tình hình thá»±c tế quần chúng cách mạng trong nước và những biến động trên thế giá»›i. Ngay chá»§ trương cầu viện Nháºt Bản cá»§a ông cÅ©ng không phải là má»™t chá»§ trương bất biến. Láºp luáºn có tÃnh triết há»c cá»§a ông vá» tư tưởng đồng chá»§ng, đồng văn dá»±a trên thuyết nhân chá»§ng há»c cá»§a Mantous chỉ là nhằm khai thác tối Ä‘a sá»± á»§ng há»™ cá»§a chÃnh phá»§ Nháºt đối vá»›i cuá»™c đấu tranh già nh độc láºp cá»§a Việt Nam mà khi đó, ông là ngưá»i chá»§ trương. Láºp luáºn nà y được coi là hữu Ãch cho mục Ä‘Ãch cầu viện trong bối cảnh tháºp niên đầu thế ká»· XX, khi mà má»™t Nhà nước cá»§a giai cấp vô sản chưa có dấu hiệu ra Ä‘á»i và nước Nháºt như là cái phao cứu sinh hiện thá»±c, duy nhất trong tầm nhìn cá»§a nhà yêu nước. Nếu xét toà n bá»™ tiến trình hoạt động váºn động cách mạng cá»§a ông, chúng ta thấy tư duy phê phán cá»§a ông đã nháºn thức được từ rất sá»›m giá»›i hạn cá»§a chá»§ trương đó cÅ©ng như hoà n cảnh thá»±c tế Nháºt Bản khiến cho chá»§ trương cá»§a ông bị phá sản. Việc ông kết giao vá»›i các nhóm chÃnh trị Trung Quốc, váºn động há» á»§ng há»™ cách mạng Việt Nam, việc ông sá»›m tiếp xúc vá»›i Tham tán đại sứ quán Nga, đại diện cá»§a ChÃnh phá»§ “lao nông" (như từ dùng cá»§a Phan Bá»™i Châu) ở Bắc Kinh và o năm 1920 và đi tá»›i thoả thuáºn vá» việc cá» ngưá»i sang Nga há»c táºp... đã chứng tá» Nháºt Bản không phải là nước duy nhất ông hy vá»ng có thể tìm kiếm sá»± giúp đỡ.
Äặc biệt, nghiên cứu các tà i liệu do chÃnh Phan Bá»™i Châu viết, chúng ta thấy ông đặt tầm quan trá»ng cá»§a ná»™i lá»±c, cá»§a sức mạnh quần chúng trong nước lên hà ng đầu, chứ không phải là chá»§ trương trông chá» ngoại viện.
Äiểm qua má»™t và i nét biểu hiện chá»§ yếu nhất vá» chá»§ nghÄ©a dân tá»™c mà Phan Bá»™i Châu đã kiên cưá»ng xây dá»±ng trong suất khoảng 20 năm đầu thế ká»· XX, chúng ta thấy ông đã vượt qua giá»›i hạn tầm nhìn Nho giáo, nhanh chóng tiếp thu các giá trị tư tưởng phổ biến cá»§a thá»i đại và sá» dụng nó vá»›i má»™t hiệu quả tối Ä‘a có thể và o phục vụ sá»± nghiệp giải phóng dân tá»™c.
Chá»§ trương dân tá»™c chá»§ nghÄ©a cá»§a Phan Bá»™i Châu được thể hiện thà nh hai mục Ä‘Ãch lá»›n là giải phóng dân tá»™c và xây đựng má»™t nước Việc Nam má»›i. Mô hình nước Việt Nam má»›i được Phan Bá»™i Châu cụ thể hoá trong tác phẩm "Tân Việt Nam". Căn cứ và o đó, chúng ta thấy mô hình nước Việt Nam má»›i cá»§a ông là mô hình má»™t Nhà nước quân chá»§ láºp hiến vá»›i lý tưởng tá»± do, bình đẳng, bác ái cá»§a giai cấp tư sản thá»i Ä‘ang lên ở Châu Âu. Tuy nhiên, tư tưởng cá»§a Phan Bá»™i Châu vá» những giá trị nà y thể hiện tÃnh không tưởng má»™t cách rõ rà ng, bởi ở ông chưa hình thà nh những ý niệm ná»n tảng nhất, thá»±c sá»± đảm bảo cho sá»± tồn tại và bảo vệ các giá trị nhân văn ấy. Nhưng đây cÅ©ng là điá»u có thể hiểu được, bởi mục Ä‘Ãch cấp thiết và tối cao vá»›i ông khi đó là độc láºp dân tá»™c. Äá»™c láºp trước rồi xây dá»±ng sau. Và , đây cÅ©ng là vấn đỠmà thá»i đại Phan Bá»™i Châu vấp phải vá» mặt lý luáºn trong bối cảnh cÆ¡n "mưa Âu gió Mỹ" vừa trà n tá»›i Việt Nam. Cần phải có thêm thá»i gian để những tinh hoa tư tưởng đó thấm và o hồn dân tá»™c. Äó là má»™t vấn nạn tinh thần có tÃnh thá»±c tiá»…n cấp bách mà phải thế hệ sau Phan Bá»™i Châu má»›i có thể giải quyết.
Äứng ở góc độ hiện đại để nhìn nháºn, chúng ta thấy khuynh hướng dân tá»™c chá»§ nghÄ©a cá»§a Phan Bá»™i Châu má»›i chỉ là sá»± cụ thể hoá, hiện thá»±c hoá, chứ chưa phải là sá»± vượt lên trên xu hướng cải cách xuất hiện ở Việt Nam giai Ä‘oạn ná»a cuối thế ká»· XIX trên phương diện tầm tư duy triết há»c. Xu hướng nà y thống nhất vá»›i xu hướng cá»§a Phan Châu Trinh (chỉ khác ở trình tá»± và biện pháp thá»±c hiện) ở chá»§ trương hiện đại hoá đồng nhất vá»›i Tây phương hoá - má»™t chá»§ trương phổ biến trong phong trà o dân tá»™c ở các nước phi tư bản đầu thế ká»· XX. Tuy nhiên, nếu như váºy, liệu có thể nháºn định vá» tầng lá»›p lãnh đạo phong trà o yêu nước cuối thế ká»· XIX - đầu thế ká»· XX ở Việt Nam (mà Phan Bá»™i Châu là má»™t đại diện) là công cuá»™c đấu tranh giải phóng dân tá»™c cá»§a nhân dân ta chuyển sang giai Ä‘oạn quá độ do các sÄ© phu tư sản hoá lãnh đạo hay không? Chúng tôi cho rằng, nháºn định trên là hợp lý, khi xét xu hướng tư tưởng chÃnh trị cá»§a Phan Bá»™i Châu, mặc dù, chúng tôi mong muốn được thảo luáºn thêm vá» Ä‘iá»u nà y trên phương diện triết há»c bằng việc đưa ra má»™t số ý kiến vá» ná»n tảng triết há»c trong chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a ông.
Trước khi dấn thân và o trưá»ng há»c thá»±c tiá»…n váºn động cứu nước, Phan Bá»™i Châu đã trang bị cho mình má»™t ná»n tảng tri thức Nho giáo uyên bác và căn bản nhất, trong đó có những nguyên lý triết há»c vá» thế giá»›i và nhân sinh. Những nguyên lý triết há»c nà y đã đóng vai trò kim chỉ nam cho hoạt động thá»±c tiá»…n cá»§a Phan Bá»™i Châu cho tá»›i táºn cuối Ä‘á»i (nếu như có ảnh hưởng cá»§a tư tưởng phương Tây thì đó chỉ là những yếu tố bổ sung, thêm và o, chứ không là m biến đổi các nguyên lý ná»n tảng trong tư duy cá»§a ông). Äiá»u nà y cà ng được khẳng định khi chúng ta xem xét các tác phẩm cuối Ä‘á»i cá»§a ông, như Khổng há»c đăng, Chu dịch diá»…n giải.
Nghiên cứu sá»± triển khai các tư tưởng cá»§a Phan Bá»™i Châu vá» má»i vấn Ä‘á», trong đó có tư tưởng dân tá»™c chá»§ nghÄ©a, chúng ta có thể quy giản tư tưởng triết há»c cá»§a Phan Bá»™i Châu vá» ba thà nh tố cÆ¡ bản nhất. Äó là :
Thứ nhất, những nguyên lý siêu hình của Nho giáo mà thuyết tam tà i là m nòng cốt (thế giới quan).
Thứ hai, quan niệm vá» vai trò cá»§a con ngưá»i theo Nho giáo (Nhân sinh quan).
Thứ ba, nguyên tắc "dĩ bất biến ứng vạn biến" của Nho giáo (phương pháp tư duy và hà nh động).
Trong quan niệm thế giá»›i quan, Phan Bá»™i Châu Ä‘i theo xu hướng đỠcao vị trà cá»§a con ngưá»i trong tam tà i.
Trong quan niệm vá» nhân sinh quan, ông kế thừa tư tưởng lấy con ngưá»i là m gốc cá»§a Khổng Tá» và tư tưởng tu dưỡng nhân cách lý tưởng cá»§a Nho giáo vá»›i các phẩm chất "phú quý bất năng đâm, bần tiện bất năng di, uy vÅ© bất năng khuất", vá»›i lý tưởng chÃnh trị tu, tá», trị, bình.
Trong phương pháp - cách thức tư duy và hà nh động, Phan Bá»™i Châu tuyệt đối tuân thá»§ phương châm "dÄ© bất biến, ứng vạn biến". Cụ thể, vá»›i ông, đạo nhân là bất biến, độc láºp dân tá»™c là bất biến. Trên cÆ¡ sở đó, ông sẵn sà ng tiếp thu các quan niệm, các há»e thuyết khác (trên những khÃa cạnh không đối láºp vá»›i đạo Nhân, giúp mở rá»™ng và là m sáng tá» thêm đạo Nhân), sẵn sà ng tuỳ thá»i hà nh động, thay đổi, há»e táºp má»i biện pháp, cách thức, liên kết vá»›i má»i nhóm chÃnh trị không đối láºp vá»›i mục Ä‘Ãch độc láºp dân tá»™c, khả dÄ© phục vụ cho mục Ä‘Ãch độc láºp dân tá»™c.
Hoà quyện, thấm đượm trong má»i ná»n tảng tư duy và hà nh động nêu trên cá»§a Phan Bá»™i Châu là tinh thần yêu nước nồng nà n mà chúng ta có thể và như Ä‘ung môi nuôidđưỡng và bao chứa Ä‘á»i sống cá»§a ông.
Vá»›i việc sá» dụng tinh hoa tinh thần cá»§a Nho giáo kết hợp vá»›i má»™t số giá trị tinh thần tiến bá»™ cá»§a phương Tây và o việc giải quyết vấn nạn cá»§a dân tá»™c trong thá»i đại cá»§a mình theo phong cách rất riêng cá»§a Việt Nam là tinh thần dung hợp lấy giá trị yêu nước là m bệ đỡ, Phan Bá»™i Châu đã góp phần xây dá»±ng nên má»™t chá»§ nghÄ©a dân tá»™c đặc sắc ở Việt Nam trong những tháºp niên đầu thế ká»· XX, má»™t chá»§ nghÄ©a dân tá»™c trong đó bao chứa nhiá»u giá trị tiến bá»™ cá»§a dân tá»™c và nhân loại.
Nhìn lại lịch sá» và đối chiếu vá»›i hiện tại, liệu chúng ta có thể kết luáºn rằng, Chá»§ nghÄ©a dân tá»™c cá»§a thế hệ Phan Bá»™i Châu vẫn còn rất nhiá»u ý nghÄ©a hiện đại?
NNH St...
_________________________________
Nguồn Ä‘á»c thêm: http://xaluan.com/modules.php?name=News&file=article&sid=5902#ixzz0yNZcP6fy
|
|