Gio HS SaoMai

Ngày tham gia: 10 6 2008 Số bài: 326
|
Gửi: CN 2 27, 2011 6:30 am Tiêu đề: Hết Tình Còn NghÄ©a Bát Canh Rau Biếc |
|
|
HẾT TÃŒNH CÃ’N NGHĨA BÃT CANH RAU BIẾC
Hôm ná» tình cá» Ä‘á»c được má»™t Ä‘oản văn ngắn cá»§a má»™t tác giả nà o đó, viết vỠđỠtà i nóng bá»ng cá»§a thá»i đại “Tình NghÄ©a Vợ Chồng“ vá»›i dẫn dụ tháºt thú vị bằng bát canh rau biếc, má»™t loại rau khoa há»c giả tưởng kiểu lá riêu bông. Câu chuyện hay đến độ đã là m Tui phải động não lẫn động tâm, phải lồm cồm bò dáºy ngồi và o máy vi tÃnh để viết ra mấy hà ng chữ nà y.
Vá»›i giá»ng văn khá dà dá»m và lôi cuốn tác giả đã đưa ra hai nhân váºt chÃnh là Chồng và Vợ, má»™t Ä‘iện Dương và má»™t cá»±c Âm đã cuốn hút nhau mấy chục năm trá»i, há» yêu nhau đến trá»i long đất lở, tưởng chừng trái đất sắp ngừng quay. Nhưng than Æ¡i, sau má»™t thá»i gian dà i chia nhau từng lá» nước mắm, đếm chung vá»›i nhau từng cá»§ dưa hà nh, hỠđã tặng nhau những câu nghe tháºt má»§i lòng như : Tôi vá»›i bà sống vá»›i nhau giá» chỉ còn là NghÄ©a, chứ Tình đã hết từ lâu.
Sao như thế được cÆ¡ chứ ! Bá»™ đôi uyên ương già không được phép có Tình vá»›i nhau hay sao? Nói tiếng yêu sợ bá»n trẻ nó bảo mình già rồi còn không nên nết chắc !
Thế rồi đôi đầu bạc răng long nà y viết mail lên mục gỡ rối tÆ¡ lòng cá»§a cô Bông Hồng Tưá»ng Vi xin và i chiêu vá» cho ấm bụng. Trong thÆ¡ cụ Bà nhắn nhá»§ cụ Ông rằng nếu ông ăn cÆ¡m tôi nấu không thấy vừa bụng, cứ việc ra ngoà i Ä‘i ăn phở như những câu vè trong dân gian: Buổi sáng rá»§ CÆ¡m Ä‘i ăn phở. Buổi trưa rá»§ Phở Ä‘i ăn cÆ¡m. Buổi tối CÆ¡m vá» nhà CÆ¡m, Phở vá» nhà Phở.
Cô gỡ rối bòng bong chỉ cần đưa ra câu chuyện cá»§a bát canh rau biếc thôi là đủ đánh bại các chá»§ thuyết “Hết Tình Còn NghÄ©a“ trong tình nghÄ©a vợ chồng cá»§a cái thế giá»›i chỉ có Ta vá»›i Bà nà y. Câu truyện bắt đầu bằng hai chữ ngà y xưa có má»™t chà ng trai trẻ, thuở hà n vi chà ng lấy má»™t cô vợ nhà quê chăm chỉ hiá»n là nh, chỉ biết nấu nướng chăm sóc chồng con tháºt táºn tình chu đáo. Nhá» gia đạo đầm ấm yên vui, chà ng là m ăn ngà y má»™t khấm khá chẳng mấy chốc trở thà nh đại gia. Thói Ä‘á»i khi già u sang con ngưá»i hay thay lòng đổi dạ, cô vợ nhà quê không thÃch hợp vá»›i môi trưá»ng hiện đại, anh thay vợ má»›i cùng tất cả các yếu tố thÃch nghi vá»›i hoà n cảnh như trẻ, đẹp và ăn nói lưu loát hÆ¡n bến cÅ© đò xưa. Ngưá»i vợ cÅ© biết thân biết pháºn nên vui vẻ để chồng hát bà i “Thuyá»n Tình Chuyển Bến“ má»™t cách ngon Æ¡, không há»n không trách.
Sau má»™t thá»i gian táºn hưởng các cá»§a ngon váºt lạ bên ngưá»i vợ trẻ tháºt đầy đủ, thế nhưng chà ng đại gia cá»§a chúng ta vẫn nhá»› bát canh rau biếc cá»§a ngưá»i vợ cÅ© má»™t cách da diết, nhá»› từng mùi vị ngon ngá»t cá»§a bát canh mà các sÆ¡n hà o hải vị cá»§a ngưá»i má»›i dá»n ra không thể sánh bì.
Cô vợ má»›i cÅ©ng là ngưá»i có thiện chÃ, đã can đảm tìm gặp cố nhân cá»§a chồng để há»c món canh rau biếc lạ lùng. Ngưá»i vợ xưa cÅ©ng là ngưá»i tốt bụng không dấu nghá», chỉ dẫn táºn tình từng chi tiết, nhưng cách nấu thì ôi thôi mất công và mất nhiá»u thì giá» lắm. Ninh xương cho nhừ rồi gạn lá»c cả mấy tiếng đồng hồ cÅ©ng chưa nên cÆ¡m cháo gì, tiểu thư như cô nà ng không biết có đủ sức để nấu hay không ?
Thế rồi cô vợ má»›i cÅ©ng táºp tà nh nấu canh rau biếc cho chồng vui, nhưng anh vẫn chê cô nà ng nấu chưa đạt, chưa đủ chuẩn như từ ngữ má»›i ngoà i ấy hay dùng. Thá»i gian sau nhiá»u lần cố gắng cô vợ má»›i đã ngán anh chồng khó tÃnh đến táºn cổ, để rồi má»™t ngà y xấu trá»i nà o đó đã rÅ© áo ra Ä‘i.
Thế nà o, chắc các bạn sẽ Ä‘oán già đoán non, trước sau gì chà ng cÅ©ng vá» lại vá»›i ngưá»i xưa để được thưởng thức bát canh rau biếc chứ gì ? Äoán trúng rồi đấy ! Nhưng chà ng đại gia mắc dịch nà y không còn hưởng được hương vị nồng nà n cá»§a bát canh rau biếc ngà y xưa do ngưá»i vợ cÅ© nấu. Nà ng rưng rưng mắt lệ trả lá»i : Bát canh nà y em chỉ nấu bằng NghÄ©a chứ không bằng Tình như ngà y xưa, anh à !
Äến đây các bạn có thể nhắm mắt lại, ngừng Ä‘á»c và ngồi thở tháºt sâu, tháºt nhẹ cho bát canh rau biếc tình nghÄ©a cá»§a các bạn chạy thẳng và o tim. Ta đã là m gì trong suốt thá»i gian chung sống để đối phương cá»§a ta Ä‘ang từ má»™t cô gái dịu hiá»n, hay má»™t anh chà ng và o trong phong nhã ra ngoà i hà o hoa đã biến dạng thà nh “hai con khỉ già “ như tá»±a đỠcá»§a má»™t câu truyện ngắn nà o đó.
Các bạn Æ¡i ! Lá»—i phải ở đây là cái lão Vô Thưá»ng gia gia gây ra đấy. Hắn thuá»™c loại xuất quỉ nháºp thần, hiện diện khắp má»i nÆ¡i, trong túi lúc nà o cÅ©ng mang rá»§ng rỉnh 3 món vÅ© khà độc hại : Tâm Vô Thưá»ng, Thân Vô Thưá»ng, Váºt chất-cá»§a cải Vô Thưá»ng.
. Tâm Vô Thưá»ng
Nà y nhé ! Chẳng phải khi má»›i yêu nhau ngưá»i ta thấy cái gì cá»§a nhau cÅ©ng đẹp, em tháºt tuyệt vá»i và anh còn trên cả tuyệt vá»i nữa. Nhưng thá»i gian sau, dà i ngắn tùy theo từng ngưá»i mà tâm thay đổi má»™t cách thảm khốc kiểu Ä‘á»i tà n xuống dốc không phanh ấy. Thà dụ cụ thể trưá»ng hợp cá»§a Tui Ä‘i, ngà y má»›i gặp chà ng Tui đã viết câu : Tôi yêu chà ng say đắm, yêu từ đôi mắt Ä‘a tình đến cái miệng tán gái có duyên. Thế rồi mưá»i năm sau, Tui phải đổi lại má»™t cách trắng trợn như sau : Cho dù đôi mắt Ä‘a tình đã biến thà nh cú vá», cái miệng tán gái có duyên đã biến thà nh những mÅ©i dùi xoáy táºn đến tim Ä‘en, tui vẫn yêu chà ng say đắm. Do đó có thể kết luáºn má»™t cách há»i hợt rằng tâm cá»§a chà ng vô thưá»ng, còn tâm cá»§a Tui vẫn như nguyên. Ấy chết ! Không phải thế đâu, tâm cá»§a Tui cÅ©ng thay đổi quay cuồng, Ä‘ang từ cô gái duyên dáng vá»›i giá»ng nói Hà Thà nh sao mà thánh thót thế ! Không biết ăn phải cái gì mà cứ oang oác móc há»ng móc câu chồng liên tục, chả trách gì đôi mắt Ä‘a tình cá»§a chồng đã biến thà nh cú vá». Và cái miệng tán gái có duyên cá»§a chà ng thay vì hát quan há» bà i ngưá»i Æ¡i ngưá»i ở đừng vá» cho các liá»n chị chết mê chết mệt, lại biến thà nh những mÅ©i dùi xoáy táºn đến tim Ä‘en. Tuy nhiên câu cuối tôi vẫn yêu chà ng say đắm, đã chuyển bại thà nh thắng cho đỠtà i tình nghÄ©a vợ chồng. Các bạn thấy đấy, không có Tình là m sao chịu nổi đôi mắt cú vá» và cái miệng mÅ©i dùi ấy, chá» NghÄ©a đến chắc Tui đã cao chạy xa bay từ lâu rồi. Äể đúc kết cho cái tam Ä‘oạn luáºn nà y chúng ta phải đưa ra kết luáºn như sau : Vợ chồng ở vá»›i nhau muốn được hạnh phúc cho con cháu nó mừng phải có cả Tình lẫn NghÄ©a như Ä‘iá»u kiện ắt có và đủ trong toán há»c, nhất định không được thiếu má»™t phần nà o. Các bạn có đồng ý vá»›i Tui không ?
.Thân vô thưá»ng
Không cần dẫn chứng nhiá»u là m chi cho mệt, chỉ nhìn vóc dáng cá»§a Tui ngà y xưa còn bé vá»›i mái tóc dà i đã là m ngây ngất bao anh chà ng lỡ dại nhìn qua. Còn bây giá» thì ôi thôi, đừng nhìn em nữa anh Æ¡i ... Ấy ! Nói thế cho vui thôi chá»› Tui chưa đến ná»—i già đâu, đừng gá»i Tui là bà bà các bạn nhé !
Chưa kể đến Ä‘oạn Tui và chà ng lãng tá» cãi nhau vá» tá»™i ai ngáy to hÆ¡n ai nữa cÆ¡. Äá» tà i “Ngáy“ có vẻ hiện đại và đi và o quần chúng trong lứa tuổi Nhìn những mùa thu Ä‘i phải không các bạn ? Chẳng là chà ng lãng tá» cuối mùa cá»§a Tui bị tắt nghẹn má»™t huyệt đạo nà o đó trong cuống há»ng, nên khi ngá»§ say hay phát ra những âm thanh kiểu Tiếng ngáy át tiếng bom. Nếu gia đình vợ chồng con cái Ä‘oà n tụ trên chiếc giưá»ng thánh địa cá»§a chà ng để cùng xem má»™t phim truyện nà o, cho dù có là phim action hình sá»± hay đại chiến thế giá»›i Ä‘i chăng nữa, tiếng ngáy cá»§a chà ng vẫn át cả tiếng bom trên mà n ảnh.
Các bạn có biết Tui đã dùng phương thuốc gì để trị bệnh ngáy cá»§a chà ng không ? Chẳng tốn má»™t đồng xu teng nà o và cÅ©ng chẳng đụng gì đến thân thể quà giá cá»§a chà ng. Äấy là nằm bên lá»a đạn tụng Bát Nhã Tâm Kinh, chỉ việc đổi lá»i lại cho thÃch nghi vá»›i hoà n cảnh : Ngáy tức thị Không, Không tức thị Ngáy. Chỉ cần tụng và i biến là đã ru hồn và o giấc ngá»§, mặc kệ đối phương cứ tiếp tục chém tre đẵn gá»— trên ngà n thoải mái vô tư. Còn đến Ä‘oạn Tui bị chà ng chê là ngáy cÅ©ng ra phết đấy ! Chưa có bằng chứng cụ thể nên xin tạm miá»…n bà n.
Sau má»™t thá»i gian dà i sống trong tiếng ngáy bom đạn cá»§a chà ng, Tui đâm miá»…n dịch, hôm nà o không nghe gì cả lại sợ, nhỡ lão gia Vô Thưá»ng rá»§ chà ng Ä‘i thăm Diêm Vương thì nguy hiểm lắm. Chỉ cần má»™t hÆ¡i thở ra mà không thở và o là lúa Ä‘á»i ngay.
Cái lão Vô Thưá»ng còn hay giao lưu chén chú chén anh vá»›i 4 tên hà ng xóm tên gá»i là Sinh, Lão, Bệnh, Tá». Và o lứa tuổi hết thèm ô mai cá»§a Tui thì vá»›i nhan sắc như hiện nay, hai cái tên Lão và Bệnh cứ ve vãn tán tỉnh nà ng ná»a bước không rá»i, xua Ä‘uổi cách nà o cÅ©ng không chịu Ä‘i. Tui dá»a nếu không buông tha để cho Tui yên, nhất định sẽ gá»i anh Sáu Tấm vá» cho chúng má»™t tráºn để biết thế nà o là lá»… độ.
.Váºt chất-cá»§a cải Vô Thưá»ng
Nhá»› ngà y nà o còn là sinh viên nghèo kiết xác, hai đứa sống nhá» há»c bổng tà teo cá»§a các cha nhà thá», chỉ đủ tiá»n mua thịt ba chỉ vá» kho. Tình nghèo nhưng mà vui không bá» bến, đâu cần chi sÆ¡n hà o hải vị, châm ngôn cá»§a há» là có rau ăn rau có cháo ăn cháo nhưng nếu có cháo bà o ngư thì vẫn tốt hÆ¡n ! Äến khi công thà nh danh toại, tiá»n cá»§a rá»§ng rỉnh má»›i phát sinh nhiá»u hiện tượng đầu tư quái đản. Chẳng hạn nà ng thÃch mua nhà để ở, chẳng phải các cụ vẫn bảo có an cư má»›i láºp nghiệp hay sao ? Mua má»™t cái xong vẫn còn chút tiá»n trong túi, ngứa tay nà ng mua thêm cái nữa để cho thuê và trừ thuế, cá»§a ngoà i đưá»ng tá»™i vạ gì không cúi xuống nhặt. Nhưng khi đứng lên thì bị tụt xương sống vì những biến động kinh tế hoà n cầu, giá nhà rÆ¡i tá»t xuống đưá»ng mương, không đủ tiá»n trả nhà băng thì vợ chồng cấu ó, đâu ai còn nhá»› chi đến những lá»i thá» non hẹn biển ngá»t lịm ngà y xưa.
Phần chà ng cÅ©ng chẳng khá gì hÆ¡n, nắm tiá»n trong tay chà ng chÆ¡i cổ phiếu có vẻ trà thức và kiếm tiá»n má»™t cách nhà n nhã. Chỉ cần Ä‘á»c báo kinh tế má»—i ngà y, bên ly cà phê nóng gõ lách tách và i phÃm chữ cá»§a máy vi tÃnh hiện đại là có thể mua bán lên sà n nóng bá»ng cá»§a thị trưá»ng cổ phiếu.
Nói cÅ©ng phải tá»™i, lúc đầu chà ng trúng mánh hÆ¡i nhiá»u không thế lấy gì hấp dẫn để mà chÆ¡i tiếp má»™t cách mê say. Nhưng theo định luáºt cá»§a tạo hóa và kinh tế, có thịnh ắt có suy như đưá»ng vẽ cá»§a phương trình sinus, trăng tròn rồi lại khuyết từ ngà n xưa cho tá»›i ngà n sau. Cái ngà y định mệnh, thứ sáu Ä‘en hay thứ hai tÃm ngắt rồi cÅ©ng đến để chôn vùi tất cả tà i sản xây dá»±ng bằng trà óc cá»§a chà ng. Chỉ chừng ấy vô thưá»ng thôi cÅ©ng đủ biến đôi uyên ương trở thà nh hai con khỉ già rồi các bạn ạ !
. Ngưá»i tình Vô Thưá»ng, cái mục nà y Tui tá»± nghiá»…n ra chứ trong kinh Ä‘iển sách vở chưa thấy ghi chép rõ rà ng. Vì sống tại Berlin thá»§ đô cá»§a nước Äức nên Tui tình cá» trở thà nh chứng nhân cá»§a thá»i đại, cho các mối tình chá»›p nhoáng cá»§a các giai cấp lao động hợp tác sau khi bức tưá»ng ô nhục bị đổ. Gặp thá»i thế thế thá»i phải thế, các anh chị ở đây “đa số“ bắt buá»™c phải thay chồng hay vợ như thay áo, Ãt nhất cÅ©ng bốn năm lần má»™t cách hợp pháp. Nà y nhé ! Ngưá»i nà o cÅ©ng có chồng con hay thê tỠở Việt Nam, vì miếng cÆ¡m manh áo phải tha phương cầu thá»±c nÆ¡i xứ ngưá»i. Như thông lệ sang đây muốn được ở lại phải là m hôn thú giả vá»›i má»™t ngưá»i, thưá»ng là giá cả đã được qui định theo kiểu thuáºn mua vừa bán là m sao cho có lợi cả hai bên. Gặp trưá»ng hợp khó khăn, nà ng phải kiếm thêm má»™t ngưá»i tình há» Việt Nam nà o đó để xin má»™t đứa con cho chắc dạ, theo luáºt Äức ngưá»i mẹ sẽ dá»±a và o đứa con để ở lại chÃnh thức. Thế rồi trong cuá»™c sống kéo cà y trả nợ ở xứ ngưá»i, thế nà o chẳng gặp má»™t mối tình ưng ý, hai tâm hồn cô đơn sẽ Ä‘ong đưa hứa hẹn vá»›i nhau sẽ Ä‘i suốt trá»n hết đưá»ng trần. Má»™t thá»i gian sau, khi giấy tỠđã hợp lệ nà ng sẽ nhá»› lại mục Ä‘Ãch lúc ban đầu, ly dị vá»›i ngưá»i chồng há» dị chá»§ng, bảo lãnh cho ngưá»i chồng cÅ© và đà n con ở quê hương khốn khổ sang xứ ngưá»i. Äa số các cuá»™c tình châu vá» hiệp phố nà y thưá»ng thất bại vì khoảng cách giữa hai tư tưởng quá chênh lệch, há» lại chia tay nhau má»™t lần nữa. Sau đó nếu giấy tá» quá hợp lệ, nà ng có thể chÃnh thức cưới thêm má»™t ngưá»i chồng há» khác ở Việt Nam sang để kiếm thêm chút tiá»n chi dùng cho con cái. Các bạn chỉ cần là m má»™t bà i toán cá»™ng đơn giản để biết được cô nà ng trên danh nghÄ©a đã có bao nhiêu Ä‘á»i chồng và thá»±c tế đã có bao nhiêu ngưá»i Ä‘i qua Ä‘á»i tôi, không thấy gì sao ngưá»i !
Chưa kể những mối tình kiểu Góp gạo thổi cÆ¡m chung, khi nà o hết gạo lại kiếm cái nồi cÆ¡m Ä‘iện khác nhiá»u mã lá»±c hÆ¡n.
Nếu cứ triển khai mãi vỠđỠtà i Vô Thưá»ng kiểu nà y chắc đến mai cÅ©ng chưa xong, Tui xin quay vỠđỠtà i Tình NghÄ©a Vợ Chồng kẻo lạc đỠmất.
Thá»i gian trước trong gia đạo cá»§a Tui chỉ bay mùi thuốc súng, hai phe Ä‘á»u thuá»™c loại bên tám lạng ngưá»i ná»a cân, chẳng mỉu nà o chịu mỉu nà o. Tui buồn quá chỉ muốn và o chùa thế phát qui y như cô Hương nà o đó trong vở tuồng Ná»a Äá»i Hương Phấn. Nhưng lá»›p phấn son còn Ä‘á»ng trên đôi má phong trần, nên chỉ có thể đến các khóa Thiá»n cá»§a Sư Ông há»c phép Là m Má»›i và Tưới Hoa. Có má»™t lần chà ng Ä‘i theo, nghe được bà i giảng vá» chiếc há»™p bánh LU lưu giữ thư tình cá»§a hai nạn nhân chiến cuá»™c. Cái khổ ở đây là chúng tôi cưới nhau quá sá»›m nên chà ng chỉ má»›i viết có má»—i má»™t lá thư tình đã cưa được Tui, má»™t năm sau lá thư độc nhất vô nhị ấy đã bị tên trá»™m Ä‘áºp cá»a kÃnh xe xách luôn túi quần áo cuá»—m mất. Mãi đến 20 năm sau chà ng má»›i viết cho Tui lá thư tình thứ hai, xin được trÃch dẫn má»™t Ä‘oạn ngắn :
Hương, ngưá»i vợ thân yêu,
Hôm nay đã là mồng 6 tháng 9, 96. Chỉ còn má»™t tuần nữa chúng mình phải tạm biệt nhau, em vá» bên ấy nắng ấm trá»i xanh, để lại đây mình anh vá»›i ngà n mối tÆ¡ vò.
Äã bao lâu rồi Hương, anh má»›i gá»i tên em như những ngưá»i yêu nhau lần đầu? Anh biết những ná»—i thương Ä‘au bao nhiêu năm trá»i là m vợ anh. Nhưng em có hiểu chăng, em đã đưa anh và o con đưá»ng mà anh biết, chỉ có cái chết má»›i là m xóa bá» cái Ä‘au trong tim, trong tá»§y cá»§a anh.
Anh không giáºn em đâu. Cuá»™c sống nà y, con ngưá»i cá»§a xã há»™i nà y giảo quyệt lắm. Em ngây thÆ¡ như con chim há»a mi, con chim há»a mi cứng đầu cứ muốn là m những chuyện mà sức cá»§a anh không kham nổi...
Các bạn thấy đấy, trong há»™p bánh LU cá»§a chúng tôi đã cất giữ độc nhất má»™t lá thư mà tác giả lại là ngưá»i rất tiết kiệm lá»i nói, trong suốt 20 năm trá»i má»›i nói được má»™t tiếng " yêu“ cho ngưá»i vợ thân yêu.
Chà ng lại là ngưá»i cần kiệm liêm chÃnh vá» tiá»n bạc, rất ghét sá»± xa hoa phung phà cho những cánh hoa hồng trong ngà y ká»· niệm 25 năm tình láºn Ä‘áºn cá»§a nhau. Tui nhá»› rõ lá»i hứa cá»§a chà ng là đến ngà y đó sẽ rá»§ tất cả mấy mẹ con Ä‘i ăn nhà hà ng sang trá»ng và mua đủ 25 đóa hoa hồng rá»±c đỠcá»§a mấy chà ng bán dạo tặng cho vợ. Nhưng trước đó má»™t tuần, cẩn tháºn chà ng há»i giá tiá»n cá»§a má»™t đóa hồng bán trong tiệm rồi nhân lên 25, kết quả hoà n toà n đông lạnh vì chê là quá đắt không thể tặng được xin vợ cảm phiá»n. Tui đỠnghị ngà y ấy chà ng nên ra vưá»n ngắt đủ 25 đóa hoa cúc trắng dại má»c đầy trong vưá»n, vợ cÅ©ng vui lòng. Thế nhưng ngà y ấy chà ng than Ä‘au lưng không thể cúi xuống hái hoa, nên cả Ä‘á»i là m vợ Tui chưa được chồng tặng cho má»™t đóa hoa nà o. Bà i há»c tưới hoa cá»§a Sư Ông chà ng vất và o xó tá»§ vì Tui thuá»™c giống uống Ãt nước, tưới nhiá»u sẽ bị á»§ng.
Bà i há»c là m má»›i cÅ©ng không thể áp dụng cho chà ng, có bao giá» chà ng chịu lắng nghe ai đâu. Cái tôi trong chà ng quá to, to hÆ¡n cái đình, còn Tui chỉ là cái Ä‘inh. Là m sao bắt chà ng thở và o tâm tÄ©nh lặng, thở ra miệng mỉm cưá»i trong tình huống mịt mù khói lá»a như thế. Nếu đối phương nhất định bước qua xác ta để dà nh phần thắng, thì ta phải lùi lại ngồi yên niệm Pháºt để giữ mạng cùi còn cÆ¡ há»™i sống sót để chiến đấu tiếp cho đến ngà y đạt được danh vị Chiến Thắng Pháºt như Tôn Hà nh Giả nhà ta.
Cổ nhân có câu „ Phi oan trái bất thà nh phu phụ“, tiếng Việt tạm dịch là nếu không có ân oán giang hồ từ kiếp trước vá»›i nhau sẽ chẳng bao giá» trở thà nh vợ chồng. Váºy khi trả nợ hay trả nghiệp gì đó ta cứ vui vẻ chấp nháºn, chẳng nên than vãn lấy má»™t câu, lấy công đức thu nhặt được hồi hướng cho đối phương thế nà o cÅ©ng được Ä‘á»n bù, việc gì cÅ©ng có nhân có quả không như trái đà o lá»™n há»™t quay ngược ra phÃa ngoà i.
( ST )
_________________ Pháºn là m trai gõ phÃm bình thiên hạ.
Chà anh hùng click chuột định giang sơn.
|
|