Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng
Đăng Nhập Đăng ký Trợ giúp Thành viên Tìm kiếm Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng

ANNA...Người vợ NHẬT....

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng » Văn , Truyện /Sưu Tầm
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
THAINGO-A1
Moderator
Moderator


Ngày tham gia: 08 8 2008
Số bài: 3616

Bài gửiGửi: Ba 10 14, 2008 11:29 pm    Tiêu đề: ANNA...Người vợ NHẬT.... Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

ANNA người vợ NHẬT của VĂN HÀO TRUNG QUỐC: QUÁCH MẠT NHƯỢC.


Quách Mạt Nhược là nhà thơ ,nhà văn , nhà văn hóa lỗi lạc của Trung Quốc .
Năm 1916 ,lúc còn ở Nhật, ông đã kết hôn với ANNA- một người con gái xinh đẹp , hiền thục của xứ sở hoa anh đào , và hai người đã có với nhau 5 người con .
Năm1937 , trong cao trào kháng chiến chống Nhật đang dấy lên mạnh mẽ ở Trung Quốc ,Ông đã trốn vợ , con bí mật rời nước Nhật về Trung Quốc hoạt động.
Một lòng một dạ thờ chồng , nuôi con khôn lớn nên người , ANNA đã vượt qua biết bao thử thách , hiểm nghèo và sau hàng chục năm xa cách , ngày hai người trùng phùng cũng lại là ngày vĩnh viễn chia lìa mối tình trong sáng, tưởng chừng như muôn thuở bền chặt của họ .
Chuyện bắt đầu xảy ra vào sáng 24/7 /1937 ,trên đất Nhật . Khi ANNA tỉnh dậy , nàng không thấy chồng , chỉ thấy lá thư đặt bên gối và dòng chữ kẻ đậm trên tường "Quyết vượt qua bệnh tật ,tai họa mà sống ".
Điều mà ANNA bấy lâu lo lắng nay đã thành sự thật .Quách Mac Nhượt đã bỏ nhà ra đi vào nửa đêm , lúc nàng đang ngủ say .Ra phía sau vườn , nàng phát hiện bờ rào bị khoét một lỗ trống và trên mặt đất đẫm sương , dẫn ra con đường lớn còn lưu lại dấu chân của người chồng yêu dấu .

Khi ANNA chưa kịp hoàn hồn , thì cảnh sát Nhật đã đột ngột ập vào nhà ,vừa tra hỏi nàng , vừa lùng sục mọi nơi để tìm cho ra Quách Mạt Nhược .Để cho chồng có thì giờ trốn chạy an toàn , nàng đã tìm kế hoãn binh, nói đủ thứ chuyện với cảnh sát , rồi cuối cùng cho biết Ông đi tắm ở một suối nước nóng, cách thành phố trên 80 dặm .Do quá quen thuộc thói quen nầy của Quách Mạt Nhược, cảnh sát vội lên xe chạy băng băng về hướng suối nước nóng và qua lùng sục cật lực vẫn chẳng thấy tăm dạng của ông ở đâu .
Mấy ngày sau , cảnh sát Nhật đã có trong tay tờ báo phát hành từ Thượng Hải dưa tin ; Quách Mạt Nhược đã trốn về nước an toàn . Như lửa đổ thêm dầu , họ càng lồng lộn điên cuồng và càng dồn sự tức tối , phẩn nộ lên đầu ANNA .Họ sục vào nhà , đập phá tanh bành mọi vật dụng đang bày biện ngăn nắp cốt tìm bài vở , tài liệu ông để lại .Nhưng họ đã hoài công , vì ngay trong đêm trước đó , ANNA đã bí mật đem đi cất giấu tất cả các tài liệu , tác phẩm của chồng ở một nơi khác trong thành phố . Như bầy trâu điên , cảnh sát Nhật lao tới túm lấy đầu tóc bà đánh đá túi bụi rồi lôi bà ra xe hòm , đem nhốt trong trại giam " đặc biệt ".Tuy ANNA là người Nhật ,nhưng lại bị cảnh sát Nhật căm thù cực độ , vì theo họ Bà dã bị Quách Mạt Nhược cám dỗ ,phản bội lại lợi ích nước Nhật - tổ quốc của bà .
Ở đây , hàng ngày , hàng đêm , ANNA bị cảnh sát kêu lên thẩm vấn và mỗi lần không lần ra manh mối , họ dùng đủ cực hình để tra tấn bà ,hòng hủy diệt sức sống , niềm tin , nghị lực của bà .
Sau khi ra khỏi trại giam , ANNA vốn xinh đẹp dường ấy , đã thân tàn ,ma dại . Đau khổ cùng cực , mấy mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc ...
Thời gian sau đó , vì tiếng tăm lừng lẫy của Quách Mạt Nhược từ Trung Quốc dội sang Nhật mỗi ngày một mạnh mẽ , khiến nhà cầm quyền Nhật càng phẩn nộ . Họ tiếp tục bắt , giam cầm , tra tấn bà nhiều lần , nhưng bà vẫn một mực thủy chung , son sắt với chồng , với sự nghiệp cao cả mà chồng đeo đuổi .Bà nói với các con trong nước mắt Very Happyù bị tra tấn cực hình , dù chịu đau khổ đến mấy đi nửa MÁ vẩn chịu đựng được , miễn là BA các con bình yên , mạnh khỏe và vẫn thủy chung chờ đợi MÁ CON mình.
Tháng 8 /1948 ,liên tục trên phụ san "Trà Đình " của Thượng Báo Hồng Công in " Hồi ký kháng chiến " của Quách Mạt Nhược ,gây xôn xao dư luận ở Nhật .
Biết chồng còn sống , qua móc nối với một người bà con ,ANNA quyết định đem tất cả tác phẩm của Quách Mạt Nhược đặt trong các kiện hành lý ,ngụy trang khéo léo , để che mắt cảnh sát Nhật ,rồi dắt các con theo mình lên tàu vượt biển đến Đài Loan .Khi lên bờ ,có nhà báo nhận diện ANNA ,liền phỏng vấn bà : ANNA trả lời dỏng dạc :" Sau hơn 10 năm xa cách , trong trùng trùng thử thách sóng gió của cuộc đời làm vợ , bây giờ gặp lại chồng ,đó là niềm hạnh phúc tột đỉnh đối với tôi ".

Trong thời gian nầy , Quách Mạt Nhược không ở Đài Loan , mà đang ở trong một căn hộ vắng vẻ tận Hồng Công .ANNA cùng các con lại một lần nữa vượt biển với hy vọng được tái hợp cùng chồng .Có ngờ đâu , cuộc tái ngộ nầy không như mong đợi bấy lâu nay của bà .

Trong thời gian xa ANNA về Trung Quốc hoạt động ,Quách Mạt Nhược lại lấy vợ một lần nữa .Ông đứng trước thềm nhà để nghênh đón ANNA và các con từ Nhật sang .Cùng với Quách Mạt Nhược là một thiếu phụ còn trẻ , người Trung Quốc , tên là : LẬP QUẦN -vợ hai của ông - và một bầy gồm 5 đứa con của hai người .

Quả là tạo hóa đã đối xử quá bất công , quá tàn nhẫn, đối với ANNA -một trong những người đàn bà - một trong những người mẹ tuyệt vời nhất thế giới !
Trước nghịch cảnh đó ,ANNA phải quyết định sự chọn lựa . Lập Quần đã sống chung với Quách Mạt Nhược đã nhiều năm , họ đã có với nhau 5 đứa con .Dù trong trường hợp nào đi nữa , trẻ con là vô tội .Nếu bà trở lại với Quách Mạt Nhược , các con bà có cha , trong khi vì Lập Quần phải ra đi , các con của Lập Quần sẽ không còn cha nữa . Bà nghĩ :Không thể vì khôi phục gia đình cũ mà làm tan nát một gia đình mới .Gương đã vỡ khó mà lành lại , có lẽ nào lại đập vở thêm một tấm gương khác .
"ANNA ! nàng tự nói thầm với chính mình whistling ta đã chịu khổ đau nhiều rồi , không nên để người khác hứng chịu khổ đau như ta .Ta đã trải qua tuyệt vọng nhiều rồi , vì vậy không nên để người khác phải tuyệt vọng như ta ."
ANNA giao lại cho Quách Mạt Nhược toàn bộ tác phẩm đã in và bản thảo của ông mà hàng chục năm qua bà đã đổi bằng máu và nước mắt để giữ gìn nó , rồi nhìn ông với ánh mắt đjượm buồn :"Em đã làm xong bổn phận ! Xin vĩnh biệt anh !Bây giờ em sẽ vĩnh viễn ra đi ! Lập Quần vẫn tiếp tục ở lại với anh , ở lại suốt đời !. Bà cố gượng cười nhìn hai người ,nhưng nước mắt lại tuôn đầy .Bà úp hai tay lên đôi má rồi vụt chạy ra đường ...
Từ ngày đó , một thân một mình ở Nhật ANNA sống thêm nhiều năm tháng nữa .Ngày 15 /8/ 1994 ANNA đã trút hơi thở cuối cùng ,thọ 101 tuổi !

( Theo Văn Học THƯỢNG HẢI )


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng » Văn , Truyện /Sưu Tầm Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Powered by SaoMaiDaNang © Nho'm SaoMai DaNang
Designed for SaoMaiDanang - Nam cuoi cung cua truong SAO MAI