| Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn |
| Tác giả |
Thông điệp |
THAINGO-A1 Moderator


Ngày tham gia: 08 8 2008 Số bài: 3616
|
Gửi: Ba 10 21, 2008 4:20 am Tiêu đề: Bà ẨN |
|
|
Bà ẨN CÀN LĂNG CỦA VÕ TẮC THIÊN.
Có ba điểm đặc biệt nơi Cà n Lăng mà không một ngôi đế lăng nà o khác có được:
Thứ nhất: đây là lăng má»™ duy nhất trong lịch sá» Trung Hoa và cả thế giá»›i --hợp táng hai vị Hoà ng Äế có Quốc hiệu khác nhau: Là TRỊ là Hoà ng Äế Äại ÄÆ°á»ng và VÕ TẮC THIÊN là Hoà ng Äế Äại Chu.
Thứ hai:Cà n Lăng là lăng má»™ cá»§a Nữ Hoà ng Äế duy nhất Trung Hoa.
Thứ ba: Cà n Lăng là lăng má»™ duy nhất trong quần thể 18 lăng má»™ nhÃ ÄÆ°á»ng chưa bị khai quáºt vì cấu trúc quá kiên cố.
Vá»›i những Ä‘iểm nêu trên cho thấy Cà n Lăng có sức thu hút rất lá»›n không chỉ vá»›i giá»›i khảo cổ há»c mà cả những ngưá»i sưu tầm cổ váºt, và tất nhiên là không lá»t khá»i tầm ngắm cá»§a các tên...trá»™m mồ. Thá»±c tế cho đến nay Cà n Lăng là ngôi má»™ đế vương duy nhất chưa bị khai quáºt và xung quanh vấn đỠCà n Lăng, cả những thứ mà con ngưá»i có thể và không thể nhìn thấy, đã có quá nhiá»u bà ẩn. Các nhà khảo cổ cÅ©ng như các nhà khoa há»c Trung Hoa từ lâu đã bắt tay và o nghiên cứu để hòng vén bức mà n bà ẩn xung quanh Cà n Lăng, nhưng cho đến nay nó vẫn còn là bà ẩn...
Trong Cà n Lăng có gì ?
Tháng 7/1971, Mỹ phóng thà nh công phi thuyá»n Apollo XI. Khi bay và o quá»· đạo cá»§a mặt trăng. má»™t nhà du hà nh vÅ© trụ nhìn vá» trái đất đã phát hiện phÃa nam Vạn Lý Trưá»ng Thà nh có 9 đốm Ä‘en khả nghi. (đốm Ä‘en sắp theo hà ng ngang mà đốm sau cùng là lá»›n nhất. Nghi ngỠđó là nÆ¡i cất giấu vÅ© khà bà máºt nên láºp tức các phi hà nh gia chụp ảnh, gá»i vá» Washington. Thá»i gian đó Ä‘ang diá»…n ra chiến tranh lạnh, quan hệ Mỹ và Trung Quốc vô cùng gay gắt nên các thông tin Ä‘á»u được bảo máºt.
Sau đó, năm 1981, má»™t phi hà nh gia Mỹ đến Trung Quốc trong chuyến du lịch, ông quyết định tìm 9 Ä‘iểm Ä‘en trên ở cao nguyên Vị Bắc.Song kết quả đã khiến ông vô cùng ngạc nhiên. Thì ra đó không phải là nÆ¡i cất giấu vÅ© khà bà máºt hay bệ phóng gì cả mà chÃnh lá quần thể những ngôi đế lăng thá»i Hán - ÄÆ°á»ng. Ngôi má»™ cuối cùng là ngôi sáng nhất mà các phi hà nh gia Mỹ nhìn thấy chÃnh là Cà n Lăng -Lăng má»™ cá»§a Nữ Hoà ng Võ Tắc Thiên vÃ ÄÆ°á»ng Cao Tông Lý Trị.
Sở dÄ© lăng má»™ trên được gá»i là Cà n Lăng vì từ thá»i ÄÆ°á»ng Thái Tông Lý Thế Dân, hoà ng đế các Ä‘á»i Ä‘á»u tuân theo nguyên tắc " DÄ© sÆ¡n vi lăng " nên các ngôi má»™ đế vương Ä‘á»u có tư thế dá»±a lưng và o núi. Cà n Lăng là ngôi má»™ qui mô nhất nằm trên vùng núi Lương SÆ¡n, phÃa tây cao nguyên Vị Bắc, thuá»™c hướng Tây Bắc thà nh Trưá»ng An. Hướng Tây Bắc thuá»™c cung Cà n (hay Kiá»n), nên đây được gá»i là Cà n Lăng.
Tuy nhiên, Ä‘iá»u là m cho nhà du hà nh Mỹ ngạc nhiên là vì sao những ngôi má»™ nà y lại xuất hiện trước ống kÃnh cá»§a phi thuyá»n trong vÅ© trụ cách xa trái đất đến hà ng vạn dặm? Có ngưá»i cho rằng: Lăng má»™ cá»§a Võ Tắc Thiên có phần giống ngôi má»™ cá»§a Tần Thá»§y Hoà ng vá»›i những dòng chảy thá»§y ngân bên trong nên má»›i xuất hiện đốm Ä‘en.. à kiến khác lại cho rằng: Trong lăng má»™ có quá nhiá»u và ng bạc và châu báu là m phát sáng nên má»›i xuất hiện trong ống kÃnh cá»§a phi thuyá»n cách xa hà ng vạn dặm.Có tháºt như thế không?
Theo giá»›i nghiên cứu thì nhÃ ÄÆ°á»ng là triá»u đại phát triển cá»±c thịnh cá»§a Trung Quốc cổ đại. Tiếp nối là Äại Chu do nữ Hoà ng Äế Võ Tắc Thiên trị vì cÅ©ng phát triển không kém.Cho nên việc suy Ä‘oán trong Cà n Lăng có nhiá»u châu báu là hoà n toà n có lý..
Mặt khác, theo nhà văn hóa lá»—i lạc Trung Hoa là Quách Mạt Nhược thì trong Cà n lăng chắc chắn có nhiá»u thư tÃch, bÃch há»a, thư pháp và nhiá»u ngá»c ngà châu báu. "Nếu khai quáºt Cà n Lăng, không biết chừng sẽ có thể thấy được 100 quyển Thùy cá»§ng táºp và 10 cuốn Kim luân táºp cá»§a Võ Tắc Thiên, hoặc có cả há»a tượng cá»§a Võ Háºu, bút tÃch cá»§a Thượng Quan Uyển Nhi..."...Trong cuá»™c Ä‘á»i trị vì, Võ Tắc Thiên đã "gây ra " không biết bao nhiêu sá»± ghen ghét cá»§a ngưá»i Ä‘á»i, chắc chắn bà có nhiá»u tâm sá»±. Bà có viết lại trong hai cuốn là Thùy cá»§ng táºp và Kim luân táºp. Tuy nhiên, sau khi bà băng hà không ai còn tìm thấy hai táºp sách trên. Quách Mạt Nhược nháºn định rằng: hai cuốn sách ấy Ä‘ang nằm cùng chá»§ nhân trong Cà n Lăng ".Ngoà i ra, cÅ©ng không tìm thấy táºp thư pháp Lan Äình Tá»±. Táºp Lan Äình Tá»± nổi tiá»ng cá»§a thánh thá»§ Vương Hy Chi, là táºp sách mÃ ÄÆ°á»ng Thái Tông Lý Thế Dân cá»±c kỳ yêu thÃch, có di chiếu là phải đặt táºp thư pháp nầy nằm theo Thiệu Lăng (Lăng cá»§a Lý Thế Dân). Nhưng khi khai quáºt Thiệu Lăng, không ai phát hiện có Lan Äình Tá»±. Trong khi đó, ÄÆ°á»ng Cao Tông Lý Trị cÅ©ng cá»±c kỳ mê thư pháp, thư há»a....và cÅ©ng có di chiếu là mang tất cả các thư há»a, thư pháp mà ông thÃch xuống mồ. Có lẽ Lan Äình Tá»± Ä‘ang nằm cùng ông chăng?
Má»™t câu há»i khá hay đặt ra là trong Cà n Lăng hiện có khoảng bao nhiên châu báu? Theo Giáo Sư Lưu Háºu Tân - ngưá»i nghiên cứu Lịch sá» Trung Quốc lâu năm, nhÃ ÄÆ°á»ng là triá»u đại phát triển cá»±c thịnh. Sinh hoạt cá»§a các vị Vua trong thá»i đại nầy cÅ©ng thoải mái và xa xỉ hÆ¡n nhiá»u Ä‘á»i khác, do đó, số châu báu được bồi táng theo chắc chắn sẽ nhiá»u hÆ¡n. Má»™t phép tÃnh nhỠđược ông thá»±c hiện là : Nếu lấy khoảng không gian nÆ¡i đặt quan tà i cá»§a Cà n Lăng là 5000 mét khối, theo cách tÃnh thông thưá»ng đồ bồi táng theo là 1/4, do đó, thể tÃch cá»§a đồ bồi táng có thể lên đến khoảng 1200 mét khối. Ãt nhất cÅ©ng.....500 tấn (!)
|
|
| Về Đầu Trang |
|
THAINGO-A1 Moderator


Ngày tham gia: 08 8 2008 Số bài: 3616
|
Gửi: Ba 10 21, 2008 5:58 am Tiêu đề: |
|
|
Bia má»™ không chữ và những tượng ngưá»i không đầu ?.
Ngay phÃa trước Cà n Lăng ,hÆ¡i chếch vá» hướng Äông, hiện cón án ngữ má»™t tấm bia má»™ khá lá»›n - tương truyá»n là do Võ Tắc Thiên di chiếu để lại . Äiá»u lạ là trên bia đá không há» có chữ ,nó hoà n toà n nhẵn thÃn và má» nhạt ..
Trong khi chếch vá» hướng Tây là tấm bia đá lá»›n vá»›i mà u và ng óng ánh lại có hÆ¡n 8000 chữ , là cá»§a Võ Tắc Thiên viết khi Lý Trị băng hà .Như thế là sao ? Có ý kiến cho rằng : Bà để tấm bia nhẳn thÃn và không có chữ vá»›i ý nghÄ©a là để công , tá»™i cá»§a bà cho Ä‘á»i sau nhìn nháºn . à kiến khác thiên vá» chỉ trÃch cho rằng bà đã gây nên quá nhiá»u tá»™i ác , biết khắc bia như thế nà o đây ?...
Còn những tượng đá không đầu ?
Trước Cà n Lăng hiện còn nhóm quần thể 61 pho tượng đá trong tư thế rất nghiêm trang .Theo sá» sách ghi chép - đó là thá»§ lÄ©nh dân tá»™c thiểu số ở biên cương tham dá»± tang lá»… Lý Trị lúc bấy giá» .Äiá»u lạ là ,tất cả các tượng Ä‘á»u không có đầu . 61 tượng bị mất đầu và vẫn còn nguyên vết chém .Ai đã là m Ä‘iá»u đó và là m và o lúc nà o ?.Äó là điá»u bà ẩn mà sách sá» không há» ghi chép lại .Tuy nhiên trong sá» sách Trung Hoa thá»i Võ Tắc Thiên có viết vá» vụ Chim Ưng nhá» lệ máu .Trong vụ án nầy các nạn nhân Ä‘á»u bị má»™t nhát chém từ phÃa sau bằng má»™t loại vÅ© khà cá»±c bén và bà ẩn là chiếc đầu cÅ©ng biến mất .Liệu có liên quan gì nhau chăng ?.
Cà n Lăng -Ngôi mộ bất khả xâm phạm.
Tất cả các ngôi má»™ đế vương cá»§a Trung Hoa Ä‘á»u bị xâm hại ,duy chỉ có Cà n Lăng là còn nguyên vẹn .Nói thế không có nghÄ©a là Cà n Lăng không bị "viếng thăm". Theo Lịch sá» ghi chép: Cà n Lăng đã có 17 lần bị đà o bá»›i, trong đó có 3 lần vá»›i qui mô lá»›n.
ÄÆ°á»£c khởi công xây dá»±ng và o năm 683, sau 23 năm má»›i hoà n thà nh .
Toà n lăng có hai vòng thà nh bao bá»c. Vòng trong dà i 5920m, vòng ngoà i dà i 80 km chiếm diện tÃch trên 200000 hecta. Phần chÃnh lăng có 4 cá»a , bố trà đưá»ng tư mã, trụ hoa biểu, tượng ngá»±a, lạc đà , sư tá» .... tất cả Ä‘á»u to lá»›n khác thưá»ng. ÄÆ°á»ng từ cổng lăng Ä‘i và o cá»a má»™ dà i 631 m, rá»™ng 3,9 m và có 39 lá»›p, toà n dùng đá xanh khổng lồ lát kÃn và được khóa bằng chốt thép vô cùng kiên cố .Những khe hở Ä‘á»u được dùng thép nấu chảy trám và o. Tháºm chÃ, ngay vấn đỠdùng vữa thép để là m dÃnh chặt những khối đá khổng lồ lại vá»›i nhau cÅ©ng là điá»u khó lý giải vì thép có độ nóng chảy hÆ¡n 1.000 độ, khi tiếp xúc vá»›i đá lạnh sẽ rất dá»… là m vỡ đá. Váºy mà , hÆ¡n 1.300 năm qua, vữa thép kết hợp vá»›i đá xanh đã bảo vệ Cà n Lăng an toà n trước bao nhiêu nổ lá»±c xâm hại cá»§a con ngưá»i.
Và o cuối Ä‘á»i ÄÆ°á»ng, lãnh tụ nông dân Hoà ng Sà o đã lãnh đạo nông dân đứng lên khởi nghÄ©a và đã già nh được nhiá»u thắng lợi. Ông ra lệnh cho 40 vạn dân binh từ phÃa Tây cá»§a Lương SÆ¡n đà o má»™t hà o thẳng xuống Cà n Lăng sâu 40 m ,kết quả không thu gì được ngoà i "khe Hoà ng Sà o" còn để lại cho đến ngà y nay. Äá»i NgÅ© Äại, thứ sá» Diệu Châu là Ôn Äạo cho 2 vạn ngưá»i ngang nhiên đà o bá»›i Cà n Lăng. Kỳ lạ là công việc luôn gặp bất lợi, trá»i luôn mưa to và sấm chá»›p nên ông kinh hãi , ngưng việc đà o bá»›i Cà n Lăng. Äến đầu năm Dân Quốc, Tôn Linh Trá»ng đã sá» dụng má»™t binh Ä‘oà n đóng quân trên đỉnh Lương SÆ¡n, mượn danh là diá»…n táºp quân sá»±, Tôn Linh Trá»ng đã dùng thuốc nổ để phá 3 tầng nham thạch đưá»ng và o lăng má»™, nhưng cÅ©ng không thu được gì. Thế là Cà n Lăng vẫn an toà n.
Nhiá»u đỠán khai quáºt Cà n Lăng đã được đỠra, tuy nhiên , theo nhiá»u nhà nghiên cứu thì phải dùng má»™t lượng lá»›n thuốc nổ để có thể phá đá tạo lối và o Cà n Lăng, nhưng như thế có thể là m hư hoại toà n bá»™ khu núi và há»§y hoại hoà n toà n Cà n Lăng. CÅ©ng từ nguyên nhân đó, ChÃnh phá»§ Trung Quốc quyết định không khai quáºt Cà n Lăng mà bảo vệ như di sản cá»§a Tổ Tiên .
(Theo Phan Trưá»ng SÆ¡n KTNN số 633 ).
|
|
| Về Đầu Trang |
|
|