Xi Trum Mong Mo HS SaoMai

Ngày tham gia: 22 6 2008 Số bài: 91
|
Gửi: Năm 7 10, 2008 4:25 am Tiêu đề: Dứa - Vị Thuốc Tá»± Nhiên |
|
|
Dứa - Vị thuốc tự nhiên
Dứa được coi là má»™t vị thuốc tá»± nhiên có nhiá»u tác dụng
Dứa được trồng ở má»i nÆ¡i, nhưng thÃch hợp vá»›i vùng bán sÆ¡n địa. Tên khoa há»c cá»§a dứa là : Ananas cocosus (L.), há» dứa Bromeliaceae.
Ở nước ta có 2 loại dứa: má»™t loại quả mắt nhẵn gá»i là dứa ta, Ãt ngá»t, Ãt thÆ¡m, má»™t loại là dứa tây, mắt gồ ghá», thÆ¡m và ngá»t hÆ¡n dứa ta. Thà nh phần trong quả dứa rất Ä‘a dạng, ngoà i các chất đưá»ng, axit hữu cÆ¡, các khoáng chất và rất nhiá»u vitamin như vitamin B, P, C và Beta-caroten,... Mùi thÆ¡m cá»§a dứa là do chất Faraneol. Nhưng đặc biệt ở dứa có má»™t men phân há»§y protein tên gá»i là Bro-melin, chất nà y chứa nhiá»u ở lõi và quả dứa. Äó là má»™t thứ thuốc tá»± nhiên có nhiá»u tác dụng.
1. Dứa giúp là m má»m thịt trong lúc là m thức ăn. Muốn hầm các thịt dai, khó nhừ ngưá»i ta cho má»™t Ãt dứa ương (sắp chÃn) và o, không những canh có mùi thÆ¡m ngon, giúp thịt mau nhừ lại còn có thể giảm bá»›t thá»i gian Ä‘un nấu.
2. Dứa tăng sức đỠkháng. Do tác dụng tăng miá»…n dịch cá»§a Bromelin, nên có thể cho ngưá»i bị ung thư phổi, bà ng quang, vú... uống nước ép dứa hấp trong quá trình Ä‘iá»u trị bệnh, Bromelin có thể là m cháºm quá trình phát triển tế bà o ung thư, liá»u 200 - 300mg Bromelin/ngà y có thể hoà n toà n đủ trong 100ml nước ép dứa (cả lõi) vì hà m lượng cá»§a Bromelin khá cao (800mg/100ml nước ép).
Có thể dùng dứa dưới dạng nước ép
3. Dứa ngừa huyết áp: Ngưá»i huyết áp cao có thể dùng dứa dưới dạng nước ép vì Bromelin trong dứa có tác dụng là m giảm độ nhá»›t cá»§a máu, là m tan huyết khối và là m giảm các loại "rác" dẫn đến tắc mạch cục bá»™.
4. Dứa giảm béo: Ngưá»i béo phì nên dùng nước uống để giảm cân.
Cách là m: Dứa ương quả, gá»t mắt, thái thà nh miếng, cả lõi, ngâm trong nước muối 5% từ 1 giá» trở lên (có thể để qua ngà y) rồi ăn. Ngưá»i Ä‘au dạ dà y ăn sau ăn cÆ¡m. Má»™t đợt từ 15 - 20 ngà y, có thể giảm Ãt nhất 1,5kg đến 2kg kết hợp chế độ ăn kiêng mà không có bất kỳ má»™t tác dụng phụ nà o. Nhiá»u quý bà áp dụng phương pháp nà y đã giữ được thân hình săn chắc.
Chú ý: Bromelin trong dứa có tác dụng chống đông máu. Ngưá»i bị sốt xuất huyết, trong thá»i kỳ kinh nguyệt, hoặc triệu chứng xuất huyết tiêu hóa: không dùng.
Khi ăn nhá»› cắt mắt cho sạch, không ăn dứa náºp nát, sâu... để tránh ngá»™ độc.
Da sần sùi nhiá»u dầu, có thể dùng dứa ương thái lát đắp lên mặt hoặc là m mặt nạ dứa, nhưng tránh không để quá lâu vì dá»… là m má»ng da.
Dứa bán đầy đưá»ng, chị em xin cứ ăn tá»± nhiên mà không lo béo đâu. Chỉ xin mách nhá» là trước khi ăn cho và o nước muối 5% ngâm độ 5 phút vá»›t ra rồi ăn, vừa ngon, vừa an toà n!
|
|