Nguyen Ngoc Hai Moderator

Ngày tham gia: 10 9 2009 Số bài: 1790 Đến từ: Viet Nam
|
Gửi: Ba 9 27, 2011 3:28 am Tiêu đề: Thá»§ phạm gây Ä‘au ná»a đầu ở phụ nữ |
|
|
Thá»§ phạm gây Ä‘au ná»a đầu ở phụ nữ
Äa phần phụ nữ hay phà n nà n vá» chứng Ä‘au ná»a đầu nhưng thưá»ng không tìm hiểu và điá»u trị triệt để mà chấp nháºn chung sống vá»›i nó.
Äau ná»a đầu chá»§ yếu là do chị em bị stress. (Ảnh minh há»a)
Theo các bác sÄ© chuyên khoa, các nguyên nhân gây bệnh ở phụ nữ thưá»ng do các thay đổi hormone, các vấn đỠgia đình, xã há»™i và stress.
Những triệu chứng đáng lưu ý
Äau ná»a đầu thưá»ng xuất hiện do má»™t số yếu tố khởi phát như stress tâm lý, trạng thái âu lo, buồn phiá»n, thay đổi thá»i tiết, khà háºu, trước chu kỳ kinh nguyệt, dùng thuốc ngừa thai, rượu, chocolate... Hay gặp hÆ¡n ở tuổi dáºy thì và tiá»n mãn kinh nhưng lại hiếm thấy trong lúc Ä‘ang mang thai hay khi đã mãn kinh hẳn.
Nguồn gốc cá»§a Ä‘au ná»a đầu là do sá»± rối loạn co, giãn các mạch máu cá»§a sá» não. Theo BS Nguyá»…n Thế Anh, BV Hữu Nghị, bệnh Ä‘au ná»a đầu được chia là m hai thể chÃnh là đau ná»a đầu không có dấu hiệu thần kinh báo trước và đau ná»a đầu có dấu hiệu thần kinh báo trước.
Ở thể Ä‘au ná»a đầu không có dấu hiệu thần kinh báo trước: Thông thưá»ng khoảng và i giá» trước khi Ä‘au đầu, bệnh nhân cảm thấy ngưá»i mệt má»i, bứt rứt, dá»… cáu gắt, hay ngáp vặt... sau đó là cÆ¡n Ä‘au đầu thá»±c thụ. CÆ¡n Ä‘au thưá»ng bắt đầu và o lúc sáng sá»›m khi ngá»§ dáºy hoặc và o ban đêm, Ä‘au sẽ tăng dần và đạt mức tối Ä‘a sau và i giá».
Thoạt đầu, ngưá»i bệnh sẽ Ä‘au má»™t bên đầu ở vùng trán hoặc trán - thái dương. Sau đó, cÆ¡n Ä‘au lan dần ra toà n bá»™ đầu và kết thúc ở bên đối diện. Trong cÆ¡n Ä‘au, sắc mặt bệnh nhân xanh tái, da lạnh, nổi gai ốc, ngưá»i bệnh có cảm giác thái dương như giãn căng ra, mạch máu ở thái dương nẩy Ä‘áºp theo nhịp tim, kèm theo là cảm giác lợm giá»ng, buồn nôn, nôn, má»™t số trưá»ng hợp còn chóng mặt, mất thăng bằng. CÆ¡n Ä‘au sẽ cà ng tăng lên khi ngưá»i bệnh gắng sức hoặc tiếp xúc vá»›i ánh sáng, tiếng động mạnh. CÆ¡n Ä‘au nà y sẽ giảm Ä‘i khi chúng ta nghỉ ngÆ¡i yên tÄ©nh trong bóng tối hoặc chưá»m lạnh hoặc day thái dương. CÆ¡n Ä‘au có thể kéo dà i từ và i giỠđến và i ngà y, má»™t số bệnh nhân cÆ¡n có tÃnh chu kì dà i hà ng tháng, hà ng năm má»›i bị má»™t lần, má»™t số khác cÆ¡n lặp lại thưá»ng xuyên, từ cÆ¡n nà y sang cÆ¡n khác. Äau đầu có thể đổi bên nhưng bao giá» ngưá»i mắc cÅ©ng Ä‘au nặng hÆ¡n ở má»™t bên đầu.
Ở thể Ä‘au ná»a đầu có dấu hiệu thần kinh báo trước: Sẽ xảy ra rối loạn chức năng tạm thá»i cá»§a não, xuất hiện trong Ãt phút báo hiệu cÆ¡n Ä‘au đầu sẽ đến ngay sau đó. Những dấu hiệu nà y thưá»ng là rối loạn thị giác, cảm giác và rối loạn ngôn ngữ. Vá» thị giác, bệnh nhân có cảm tưởng những vầng sáng lấp lánh ngoằn ngoèo chạy trước mắt hoặc nhìn má»i váºt xung quanh có mà u sắc rá»±c rỡ, má»™t số trưá»ng hợp lại không nhìn thấy gì trong và i giây đến và i phút (mù tạm thá»i). Vá» cảm giác, ngưá»i bệnh cảm thấy như có kiến bò hoặc tê cóng ở má»™t bên mồm, tay.
ChÃnh vì các triệu chứng cá»§a bệnh Ä‘a dạng như váºy nên BS Thế Anh khuyến cáo: Äể chẩn Ä‘oán chÃnh xác bệnh cần khám bác sÄ© chuyên khoa thần kinh, là m má»™t số xét nghiệm như Ä‘iện não đồ, chụp X quang sá», chụp mạch sá» não giúp loại trừ má»™t số bệnh có nét giống Ä‘au ná»a đầu như động kinh, tai biến mạch máu não, u não...
Nguyên nhân chủ yếu
Nguyên nhân chá»§ yếu thưá»ng thấy ở ngưá»i mắc chứng Ä‘au ná»a đầu là do căng thẳng, trầm cảm (stress), do hóa chất, do ná»™i tiết (kinh nguyệt), rượu và phản ứng phụ cá»§a thuốc.
Khi gặp sá»± căng thẳng kéo dà i, phụ nữ dá»… mắc chứng Ä‘au ná»a đầu. Cuá»™c sống báºn rá»™n, đầy áp lá»±c, những lo lắng vá» tà i chÃnh, khá»§ng hoảng vá» tình cảm hoặc phải vÄ©nh biệt má»™t ngưá»i thân... nối thêm nguồn cÆ¡n cho chứng Ä‘au ná»a đầu kịch phát.
Theo các nghiên cứu, má»™t số hóa chất trong thá»±c phẩm có thể gây ra chứng Ä‘au ná»a đầu. Hóa chất như bá»™t ngá»t và sulfit có thể được tìm thấy trong các loại thá»±c phẩm được ăn hà ng ngà y, chẳng hạn như trà , cà phê, chocolate, pho mát, rượu vang.
Ở má»™t số phụ nữ Ä‘au ná»a đầu xảy ra trong má»—i kỳ kinh nguyệt. Trong thá»i gian nà y, nồng độ hormone cá»§a há» thay đổi lên xuống gây chứng Ä‘au đầu, khiến chị em vô cùng mệt má»i, phiá»n toái, chất lượng công việc ảnh hưởng má»™t cách rõ rệt. Cùng vá»›i cÆ¡ thể mệt má»i, không tránh khá»i sá»± thay đổi tÃnh tình, cáu kỉnh cá»§a chị em.
Uống quá nhiá»u rượu cÅ©ng gây tác dụng Ä‘au ná»a đầu không mong muốn. Bên cạnh đó, má»™t số ngưá»i sá» dụng thuốc bị tác dụng phụ gây Ä‘au ná»a đầu. Theo các bác sÄ©, má»™t số loại thuốc có thể gây ra chứng Ä‘au ná»a đầu là thuốc tránh thai hay bất kỳ loại thuốc nà o liên quan đến sá»± thẩm thấu mạch máu. Nếu như bạn nghÄ© mình Ä‘ang trong trưá»ng hợp đó, thì hãy thông báo vá»›i bác sÄ© cá»§a bạn, để có những loại thuốc khác thay thế mà không gây chứng nhức ná»a đầu.
Thống kê cho thấy, chứng Ä‘au ná»a đầu tương đối phổ biến trong xã há»™i (chiếm 6,12% dân số) và thưá»ng ở 2/3 trưá»ng hợp là phụ nữ, có mang tÃnh chất gia đình (nếu cha hoặc mẹ bị Ä‘au ná»a đầu thì tá»· lệ các con bị bệnh là 44%, trong trưá»ng hợp cả cha và mẹ Ä‘á»u bị Ä‘au ná»a đầu thì tá»· lệ bệnh cá»§a các con lên đến 70%). Äau ná»a đầu kèm theo mất ý thức, liệt mặt, liệt ná»a ngưá»i giống như triệu chứng cá»§a tai biến mạch máu não, rối loạn thị lá»±c; có kèm theo nôn má»a, mù mắt tạm thá»i. Má»™t số yếu tố là m tăng nguy cÆ¡ bệnh như viêm xoang; Ä‘au răng; nhiá»…m trùng ở vùng tai, mÅ©i, há»ng, mắt; tăng huyết áp hoặc huyết áp thấp; Ä‘au khung xương cháºu mãn tÃnh hoặc do mang thai; má»™t số bệnh chấn thương thá»±c thể hoặc chấn thương tâm lý. Má»™t số trưá»ng hợp không mong muốn cÅ©ng mắc chứng Ä‘au ná»a đầu má»—i khi có liên quan đến sex.
Äau ná»a đầu tương đương hay còn gá»i là cÆ¡n kịch phát, biểu hiện bằng những triệu chứng kịch phát vá» thần kinh, tâm thần, tiêu hoá như chóng mặt, rối loạn thị giác, giác quan, Ä‘au bụng dữ dá»™i, nôn, rối loạn tâm thần hoang tưởng, ảo giác cấp tÃnh... Những cÆ¡n Ä‘au nà y thưá»ng xảy ra đột ngá»™t rồi nhanh chóng kết thúc, sau cÆ¡n bệnh nhân hoà n toà n bình thưá»ng nhưng có má»™t Ä‘iá»u đặc biệt là bệnh nhân lại không Ä‘au đầu và khám bệnh, là m xét nghiệm không phát hiện thấy tổn thương thá»±c thể do đó rất dá»… chẩn Ä‘oán nhầm vá»›i bệnh động kinh cục bá»™, đặc biệt là động kinh thá»±c váºt.
___________________________________
NNH St...
|
|