THAINGO-A1 Moderator


Ngày tham gia: 08 8 2008 Số bài: 3616
|
Gửi: Hai 10 06, 2008 7:52 am Tiêu đề: HÆ¯Æ NG VỊ..... |
|
|
LẶN CUA NGÀY HÈ .
Lặn cua ở vùng nước chè hai Ä‘em lại nhiá»u niá»m vui khó quên . Nhưng , không phải ai lá»›n lên từ những triá»n sông Trung bá»™ Ä‘á»u biết thú vui nầy , bởi nó đòi há»i má»™t số Ä‘iá»u kiện nhất định : trước hết , là phải giá»i bÆ¡i lặn , bÆ¡i giá»i chưa hẳn đã bắt được cua , mà còn phải lặn giá»i nữa .Lặn má»™t hÆ¡i ,cà ng sâu ,cà ng lâu cà ng có nhiá»u cÆ¡ may bắt được cua lá»›n .Tiếp đến ,là phải dạn tay ,nghÄ©a là không sợ Ä‘au ,không sợ toét da chảy máu vì cua cắn.Và ,cuối cùng là không sợ ma ! Ở nhiá»u khúc sông sâu , nước lá»§ khoét dưới đáy thà nh nhiá»u con vá»±c tối om , nhiá»u thanh niên trai tráng yếu bóng vÃa , vừa lặn xuống đã vụt trồi lên ngay , vì không chịu được cái vẻ âm u ghê rợn cá»§a rong rêu , cá»§a hang hốc và đủ thứ đá tảng , gốc cây xù xì đầy nét kỳ bà và hăm dá»a dưới đáy .
Hầu như chỉ có thanh niên Ä‘i lặn cua . Lá»›n tuổi không ai Ä‘i ,bởi mắt chẳng còn tinh và tai không còn chịu nổi áp lá»±c cá»§a nước dưới tầng sâu .Nói chung ,lặn cua là hoạt động cá»§a đám há»c sinh vùng sông nước Trung bá»™ trong những ngà y hè , được bÆ¡i lặn thá»a thÃch và có cÆ¡ may Ä‘em "đặc sản "theo vá» .
Cua đặc biệt là loại cua sống ở vùng nước lợ ,là má»™t thứ đặc sản .Äó là điá»u không cần bà n cải nữa !Nhưng há»i mấy ai thưởng thức cái vị Ä‘áºm đà cá»§a nó, biết được từ khi còn bé tà như hạt đổ đến khi được lên bà n nháºu ,loà i giáp xác thượng hạng nầy có bao nhiêu tên ? Xin kể sÆ¡ qua như cách ngưá»i vùng hạ bạc Trung bá»™ thưá»ng gá»i : Vượt qua giai Ä‘oạn ấu trùng để có đủ tám ngoe hai cà ng ,đó là cua mén .Äể lá»›n ,cua mén phải lá»™t vá» nhiá»u lần , má»—i lần lá»™t vá» ,nó lá»›n gần gấp rưỡi. Con cua vừa lá»™t vá» ,má»m oặt như sứa gá»i là cua bấy có nÆ¡i gá»i là cua lá»™t . Äây là giai Ä‘oạn rá»±c rỡ nhất Ä‘á»i cua ,đặc biệt là cua đực . Khi trưởng thà nh ,cua són trong hang thà nh từng đơi , .Khi cua cái lá»™t ,cua đực Ä‘em hết sức lá»±c để bảo vệ bạn Ä‘á»i , khá»i bị đồng loại và các loà i khác đến xé xác . Nhưng đến khi cua đực lá»™t , nó phải lẳng lặng tìm đến má»™t nÆ¡i khuất bóng cô bạn Ä‘á»i , bởi nếu khi bị phát hiện , cua cái sẽ rá»§ rê má»™t anh chà ng cua đực khá»e mạnh ,trẻ trung đến để đánh chén đấng ông chồng Ä‘ang hồi bất lá»±c .
Lặn đén má»™t miệng hang nà o , bắt gặp má»™t xác cua bấy bị phanh thây , cầm lên xem , mưá»i xác như má»™t Ä‘á»u là cua đực . Bởi váºy , những ngưá»i ban đêm lá»™i ven bá» , dùng đèn soi cua ,bắt được cua lá»™t thì y như rằng đó là những con cua đực Ä‘ang tìm cách lẩn tránh ngưá»i bạn Ä‘á»i quý hóa ,tìm và o sát bỠđể chuyển thân cho an toà n , đâu ngá» lâm phải cảnh 'tránh vá» dưa ,gặp vá» dừa "
Nhưng thôi ! hãy bá»›t cám cảnh cái táºp quán buồn thảm cá»§a tá»± nhiên , để chú ý đến bước gian nan cá»§a chú cua lá»™t vừa cứng cáp thêm má»™t chút để thà nh " cua da mo " Lấy tay ấn lên mai cua da mo vẫn còn thấy độ má»m lún xuống . Rồi chiếc mai ấy cÅ©ng như toà n thân cua dần cứng lên để trở thà nh "cua chắc ". Äến lúc nầy ,đôi cà ng trở thà nh thứ gá»ng kìm sắc bén có thể xông xáo khắp nÆ¡i săn mồi và sẳn sà ng kẹp đến chảy máu bà n tay anh chà ng săn bắt nà o bị nó quặp phải . Lặn xuống đáy sông bắt cua phải đặc biệt chú ý đôi cà ng cá»§a nó . Äuổi theo cua Ä‘ang chạy dưới nước ,má»™t tay phải đưa ra trước đón đầu để dụ cua giương cà ng ra phÃa trước , tay kia nhanh chóng chặn lấy mai đè chặt xuống , rồi tìm cách khống chế cặp cà ng . Nếu rá»§i bị kẹp ,dù đến tét thịt cÅ©ng phải giữ chặt lấy thân cua ,ráng chịu Ä‘au ,trồi lên mặt nước ,ghé răng cắn nát má»™t bên gá»ng kìm để gở ra , .Bởi má»™t khi đã kẹp được tay ngưá»i bắt , không khi nà o cua chịu nhả ra , tháºm chà dẫu có buông ra thì trước khi chạy Ä‘i nó cÅ©ng tá»± động là m đứt lìa thân ra khá»i cà ng, thà chịu mất vÅ© khà tùy thân chứ không Ä‘á»i nà o buông tha sát thá»§ .Nhiá»u "lặn sÄ© "đã phải khóc ròng vì cua đã cao chạy xa bay mà cặp cà ng còn kẹp lá»§ng lẳng trên tay ,máu chảy ròng ròng ,Ä‘au nhức lên táºn óc . Những chú cua mất cà ng sẽ sống lẩn lút trong hang ,bởi không còn khả năng tá»± vệ .Nó chỉ còn ăn được những phiêu sinh váºt . Chổ cà ng bị đứt lìa sau nầy sẽ má»c lên má»™t khối thịt gá»i là " cà ng nhu " Ngưá»i lặn cua có kinh nghiệm thưá»ng tìm giữ cho mình những con cua có cà ng nhu bởi thịt cá»§a nó rất ngon .Gá»i nó là "thiên hạ đệ nhất cua" tưởng không có gì là quá đáng .
(Còn tiếp )
|
|