Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng
Đăng Nhập Đăng ký Trợ giúp Thành viên Tìm kiếm Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng

Chè mè đen !

 
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng » Sổ Tay Nội Trợ & Hoa Quả Bánh Trái
Xem chủ đề cũ hơn :: Xem chủ đề mới hơn  
Tác giả Thông điệp
phale
HS SaoMai


Ngày tham gia: 19 7 2008
Số bài: 448

Bài gửiGửi: Năm 9 11, 2014 9:31 am    Tiêu đề: Chè mè đen ! Trả lời với trích dẫn nội dung bài viết này

Chè mè đen

Chè mè đen (còn có tên gọi chí mà phủ) là một loại chè của người Hoa, là món ăn tốt cho tiêu hóa, giúp đẹp da, đen tóc.


Theo kinh nghiệm dân gian, đây cũng là bài thuốc giúp phụ nữ mang thai dễ sinh. Với tác dụng giải nhiệt, an thần, chè mè đen là món tráng miệng thích hợp cho những ngày oi bức.
Chè mè đen ngon phụ thuộc vào loại mè. Nên dùng loại mè mới, màu đen bóng, ngửi có vị thơm nhẹ. Mè cũ thường có mùi mốc, khô dầu, khi thả vào nước mè sẽ nổi lên. Để làm sạch mè, cần ngâm vào nước, vớt bỏ hạt lép, sạn, vo sạch, để thật khô sau đó rang thơm, khi rang vặn lửa nhỏ cho mè chín đều không bị cháy.
Trút mè vào hộc khô của máy xay sinh tố (hoặc máy xay tiêu, xay cà phê), xay nhuyễn, rây lại lần nữa để bột mịn. Do mè có thể để lâu được nên công đoạn này có thể làm với số lượng nhiều, cho vào hũ đậy kín nắp dùng dần.

Nguyên liệu

150g mè đen

50g bột nếp

200g dừa nạo

150g đường cát trắng

1 muỗng canh bột bắp

Vài lá dứa

Thực hiện



-Mè đen vo sạch, để ráo, rang thơm, cho vào máy xay mịn. Bột nếp rang thơm.
-Trộn đều bột mè đen và bột nếp, lược lại qua rây lần nữa cho mịn.
-Dừa nạo vắt lấy 1 chén nước cốt và 1 lít nước dảo. Lá dứa rửa sạch. Cho bột bắp vào nước cốt dừa khuấy cho tan đều.
-Cho nước dảo dừa và bột mè đen vào nồi, thêm lá dứa vào, bắc lên bếp nấu. Khi thấy nước sắp sôi, khuấy liên tục để bột không bị lợn cợn và đóng dưới dáy, để lửa nhỏ. Đảo đều chè khoảng 10 phút, vớt bỏ lá dứa, nêm đường vừa ăn. Cho nước cốt dừa pha bột bắp vào khuấy đều, nhắc xuống.

-Múc chè ra chén, dùng nóng.

Mách nhỏ: Khi rang mè, thấy hạt mè phồng lên và nổ lách tách, có mùi thơm là mè đã chín. Nấu chè phải khuấy liên tục, đều tay, không để quá sôi mà chỉ sôi lăn tăn. Nếu không thích béo, có thể thay nước dừa bằng bột sắn dây pha loãng.


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gửi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gửi bài mới   Trả lời chủ đề này    Trường Trung Học Sao Mai Đà Nẵng » Sổ Tay Nội Trợ & Hoa Quả Bánh Trái Thời gian được tính theo giờ EST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gửi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn


Powered by SaoMaiDaNang © Nho'm SaoMai DaNang
Designed for SaoMaiDanang - Nam cuoi cung cua truong SAO MAI