td HS SaoMai

Ngày tham gia: 20 9 2008 Số bài: 185
|
Gửi: CN 12 07, 2008 12:20 pm Tiêu đề: Không là m việc ác |
|
|
Má»™t ý niệm là m là nh, trá»i đất thêm chÃnh khÃ.
Má»™t ý niệm là m ác, trá»i đất thêm trược khÃ.
"Không là m việc ác,
Là m má»i việc là nh,
Tự thanh tịnh tâm mình,
Là điá»u ......"
Äây là chân đế cuả má»™t đạo giáo. Chắc là ai ai đã Ä‘á»c qua, hoặc là nói ta đây rất hiểu đạo lý ấy, song có ngưá»i miệng tuy nói ra nhưng chẵng thá»±c hà nh được cả, nên thiên hạ, bạn bè đại loạn.
Äã là thiá»n-thất tức là cÆ¡ há»™i tốt nhất để chúng ta "sá»a ác hướng thiện, sá»a lá»—i đổi má»›i." Vá»›i má»™t ý niệm ác độc, thiên địa có thể sinh ra cuồng phong, bão táp, tạo đủ tai ương. Nếu nhân loại khắp toà n cầu ai ai cÅ©ng biết thá» giữ Năm Giá»›i, thá»±c hà nh Mưá»i Thiện, thì trá»i đất sẽ mưa thuáºn gió hòa, thế giá»›i nÆ¡i nÆ¡i an lạc. Nói tóm lại, nếu trên từ báºc nguyên thá»§ xuống tá»›i nhân dân trăm há», ai cÅ©ng giữ Năm Giá»›i, là m Mưá»i Thiện, thì quốc gia ấy hẳn được cÆ¡m ăn áo mặc sung túc, ngưá»i ngưá»i an cư lạc nghiệp. Nếu má»i ngưá»i phạm Năm Giá»›i, tạo Mưá»i Ãc, thì chẳng phải nghi ngá» gì nữa, tại quốc gia ấy, gia đình sẽ không hòa thuáºn, xã há»™i không an ninh, đất nước chẳng già u mạnh, nhân dân phải sống cuá»™c Ä‘á»i lầm than, vất vả.
Tham Thiá»n chÃnh là không sát sinh, không trá»™m cắp, không tà dâm, không vá»ng ngữ, không uống rượu. Tại thiá»n-đưá»ng, bạn hãy chuyên tâm tham Thiá»n, đỠkhởi thoại đầu, buông bá» má»i chuyện, chuyên tâm và o chữ "Ai." Lúc nà o cÅ©ng chiếu tìm, khiến tất cả má»i vá»ng tưởng khác Ä‘á»u ngừng lại hết, đó chÃnh là trì giữ Năm Giá»›i, cÅ©ng là thá»±c hà nh Mưá»i Thiện. Do váºy, tá»a Thiá»n ở Thiá»n-đưá»ng thì đầy đủ Năm Giá»›i, Mưá»i Thiện váºy. Vì thế, chá»› nên lãng phà thá»i giá», nghÄ© chuyện vá»› vẩn vô Ãch, mà phải nắm lấy thá»i cÆ¡ tham cứu "thiá»n - niệm"
Lúc tham Thiá»n, chúng ta cần phải ná»— lá»±c dụng công, dÅ©ng mãnh tinh tấn. Chúng ta phải "hồi quang phản chiá»u" (thâu nhiếp tâm trÃ, chiếu ngược ná»™i tâm), tá»± vấn lòng mình, há»i xem mình đã sinh bao nhiêu niệm thiện, dấy bao nhiêu niệm ác, khởi bao nhiêu vá»ng tưởng. Hãy thống kê xem.
"Chưa sinh niệm thiện, khiến sinh thiện niệm
Äã sinh niệm thiện, khiến nó tăng trưởng
Chưa sinh niệm ác, khiến nó chẳng sinh
Äã sinh niệm ác, khiến nó diệt mất."
Äó là bước đầu căn bản cá»§a việc tu hà nh.
Vì sao con ngưá»i, bạn bè, tình ngưá»i bị há»§y diệt? Vì ngưá»i ta khởi "Ãt niệm thiện, nhiá»u niệm ác." Vá»›i má»™t niệm thiện, trá»i đất tăng thêm chÃnh khÃ. Chỉ má»™t niệm ác, trá»i đất chất thêm trược khÃ. Vì thế chúng ta phải là m sao để biến khà ác-trược thà nh khà an-là nh. Trược-khà chÃnh là độc-khÃ, mà há»… chúng ta sinh má»™t niệm tham lam thì độc-khà trong vÅ© trụ sẽ tăng lên má»™t chút, nảy má»™t niệm sân háºn thì độc-khà trong vÅ© trụ cÅ©ng tăng lên má»™t Ãt, khởi má»™t niệm si mê thì độc-khà trong vÅ© trụ lại thêm hÆ¡n má»™t tÃ. Nếu chúng ta dùng tham, sân, si để xá» lý má»i việc thì trá»i đất sẽ u ám Ä‘en tối, tai nạn sẽ nảy sinh; nhưng nếu dùng Giá»›i Äịnh Huệ để giải quyết má»i sá»± thì trá»i trong đất lặng, nÆ¡i nÆ¡i an bình. Do đó nói rằng, nÆ¡i kẻ ác ở đông, chá»— đó tai nạn dẫy đầy; nÆ¡i đông ngưá»i tốt cư ngụ, Ä‘iá»u là nh tăng gia. Nói tóm lại, tại ương hay Ä‘iá»m là nh Ä‘á»u do con ngưá»i tạo ra cả.
Cổ nhân nói: "Thiện ác hai con đưá»ng, ai tu thì tu, ai tạo (nghiệp) thì tạo." Kẻ tu thiện thì sẽ thoát khá»i Tam Giá»›i, kẻ tạo ác thì sẽ Ä‘á»a Tam Ãc Äạo. Thiện, ác chỉ ở trong má»™t ý niệm cách biệt. Có trà huệ tức là thiện niệm, có ngu si tức là ác niệm.
Má»i sá»± trên Ä‘á»i Ä‘á»u nói pháp (hiển bà y chân lý). Có thứ nói pháp là nh, có thứ nói pháp ác. Có thứ nói pháp bà ng môn tả đạo, quan Ä‘iểm sai lầm. Có thứ nói pháp trung đạo liá»…u nghÄ©a, quan niệm đúng đắn. Nói cách khác, nói pháp là nh tức là dạy ngưá»i ta nhìn thông suốt má»i hiện tượng, buông bá» má»i chấp trước, đạt được tá»± tại; còn nói pháp ác tức là dạy ngưá»i ta đừng nhìn thá»§ng, đừng buông bá» chấp trước, chẳng đắc được tá»± tại. Vì sao con ngưá»i Ä‘iên đảo? Bởi vì chấp trước, không chịu buông bá». Câu thÆ¡ xưa nói rằng:
Cổ lai đa thiểu anh hùng hán,
Nam Bắc sÆ¡n đầu ngá»a thổ nê.
Nghĩa là :
Xưa nay bao kẻ anh hùng hảo hán,
Nằm dưới đất bùn khắp núi đầy non.
Các bạn hãy nghÄ© xem: bao nhiêu ngưá»i ở trần gian, ai có thể nhảy thoát qua cá»a sinh tá»? Lúc sống, mưu đồ cái hư danh, chết rồi, danh nà o còn? Ham chức quan lá»›n, chết rồi, quan cÅ©ng hết luôn! Má»i thứ Ä‘á»u hóa thà nh không. Trung Quốc có Tần Thá»§y Hoà ng vì muốn bảo vệ con cháu, khiến muôn Ä‘á»i sau sẽ mãi là m hoà ng đế, nên cho xây Vạn Lý Trưá»ng Thà nh. Nà o ngá» chỉ truyá»n tá»›i Ä‘á»i thứ hai, con là Hồ Hải (Tần Nhị Thế) nối ngôi chưa được ba năm thì bị Thừa-tướng Triệu Cao giết chết. Thế chẳng phải là đã hao phà tâm cÆ¡ sao?
Xưa nay, từ trong đến ngoà i nước, những kẻ cá»±c kỳ già u sang, kẻ là m quan to chức lá»›n, Ä‘á»u sống má»™t Ä‘á»i mê muá»™i tranh danh Ä‘oạt lợi, tạo ra biết bao nghiệp chướng tá»™i lá»—i; tá»›i lúc chết thì vá»›i hai tay không Ä‘i gặp Diêm Vương. Xem đấy, khi tham Thiá»n chúng ta phải quyết chà dụng công, không thể giải đãi, không thể buông lung, chá»› để lỡ cÆ¡ há»™i rồi sau nà y hối háºn không kịp. Rằng:
"Má»™t chút thá»i gian, má»™t chút mạng sống."
Có ngưá»i nói: "Chá» tôi thà nh danh rồi, tôi sẽ buông bá» má»i thứ, chuyên tâm tu Äạo." Song le, thá»i gian không chỠđợi ai, chá» tá»›i lúc đó thì đã quá muá»™n rồi.
Tham Thiá»n lúc nà o Ä‘á»u tốt cả. Chỉ cần chân tháºt tu hà nh thì có thể thoát khá»i vòng sinh tá», tá»›i lúc lâm chung tất sẽ "thân không bịnh khổ, tâm chẳng tham luyến, như nháºp Thiá»n-định, vui cưá»i vãng sinh." Äó má»›i là nắm chắc được việc sinh tá» trong tay mình váºy!
ST
|
|