phale HS SaoMai

Ngày tham gia: 19 7 2008 Số bài: 448
|
Gửi: CN 12 16, 2012 8:25 pm Tiêu đề: Mâm quả cưới cho ngà y trá»ng đại |
|
|
Mâm quả cưới cho ngà y trá»ng đại
Theo phong tục cưới há»i nước ta, mâm quả cưới là sÃnh lá»… quan trá»ng để nhà trai mang sang nhà gái là m lá»… Nạp tà i. Tùy theo phong tục từng miá»n, thà nh phần và số lượng mâm quả cưới có thể khác nhau. Tuy nhiên, có những thứ trong quả cưới không thể thiếu được.
à nghĩa của mâm quả cưới
Mâm quả cưới vốn được xem như má»™t phần chi phà tượng trưng mà nhà trai góp cùng nhà gái để tổ chức ngà y cưới há»i. Số mâm quả miá»n Nam thưá»ng là số chẵn, 4 hoặc 6 mâm là lá»±a chá»n cá»§a nhiá»u gia đình. Trong khi đó, quả cưới ở miá»n Bắc chuá»™ng số lẻ hÆ¡n, 5 hay 7 quả cưới là còn tùy thuá»™c và o Ä‘iá»u kiện kinh tế cá»§a các gia đình.
Trong lá»… Nạp tà i, mâm quả cưới được trao và nháºn má»™t cách trang trá»ng bên bà n thá» tổ tiên nhà gái. Nghi lá»… nà y là m cho đôi vợ chồng trẻ cảm nháºn rõ sá»± thiêng liêng và trách nhiệm cá»§a mình đối vá»›i hôn nhân. Mâm quả cưới xuất phát từ ý nghÄ©a gắn kết cho đôi lứa nên duyên bá»n chặt, thế nên quan niệm mâm cá»— cao thì hạnh phúc sẽ dà i lâu là điá»u không đúng. Mâm quả cưới còn phải tùy thuá»™c và o Ä‘iá»u kiện kinh tế hai nhà , là món quà khÃch lệ tinh thần cho đôi uyên ương má»›i bước và o cuá»™c sống hôn nhân bá»n vững. Äiá»u quan trá»ng, gia đình hai bên phải hòa hợp và tôn trá»ng lẫn nhau, mâm quả cưới là sá»± mở đầu câu chuyện cho mối lương duyên thông gia gắn kết hai nhà .
Mâm quả cưới có những gì?
1.Trầu cau
“Miếng trầu là đầu câu chuyệnâ€, từ ngà n xưa đến nay, dù đám cưới theo phong tục Bắc – Trung – Nam Ä‘á»u không thể thiếu khay trầu trong mâm quả cưới. Cây cau có thân tròn, chắc là biểu tượng cá»§a ngưá»i con trai, lá trầu bầu bÄ©nh xòe ngang mặt đất tượng trưng cho ngưá»i con gái. Trầu cau hòa quyện cùng vôi sẽ tạo ra mà u đỠhồng như mà u máu, tượng trưng cho sá»± sắt son bá»n chặt mà tất cả các cuá»™c hôn nhân Ä‘á»u hướng đến.
2 .Trái cây
Mâm trái cây cÅ©ng là thà nh phần không thể thiếu trong mâm quả cưới. Trái cây nhiá»u mà u sắc, kết hợp vá»›i nhau để dâng lên bà n cúng bái tổ tiên. Ông bà ta thưá»ng nói “hoa thÆ¡m, quả ngá»tâ€, mâm trái cây trong quả cưới là quà tặng từ thiên nhiên, ngụ ý mong cho tình yêu, cuá»™c sống cá»§a đôi uyên ương má»›i sẽ ngá»t ngà o, tươi má»›i suốt cả cuá»™c Ä‘á»i.
3.Bánh
Mâm bánh có thể là BÃNH PHU THÊ, bánh hồng, bánh pÃa, bánh kem, bánh cốm tùy và o yêu cầu cá»§a nhà gái và phong tục từng vùng. Ở miá»n Trung và miá»n Bắc, bánh phu thê hay bánh hồng là lá»… váºt không thể thiếu trong mâm quả cưới. Chiếc bánh phu thê bản thân nó cÅ©ng mang nhiá»u giai thoại khác nhau nhưng chung quy lại vẫn xoay quanh câu chuyện vá» tình nghÄ©a vợ chồng.
Sắc xanh biêng biếc cá»§a lá dừa, cái trắng trong nõn nà cá»§a thân bánh quyện trong mà u và ng óng ả cá»§a nhân bánh giấu bên trong là m thà nh má»™t tác phẩm ẩm thá»±c cá»§a ngưá»i phụ nữ Việt Nam tà i hoa, khéo léo.
4.Trà rượu
Trà và rượu sẽ được dâng lên bà n thá» tổ tiên, như lá»i con cháu má»i các vị cao niên, ông bà tổ tiên vá» chứng giám cho đôi trẻ và cÅ©ng là để xin phép tổ tiên cho đám cưới được diá»…n ra vui vẻ, hạnh phúc. Mâm quả cưới có trà rượu cÅ©ng xuất phát từ quan niệm xa xưa, ngưá»i ta thưá»ng nói “nam vô tá»u như kỳ vô phongâ€, chất cay nồng cá»§a rượu và thÆ¡m đắng cá»§a trà góp hương vị cho sắc mà u cuá»™c sống. Äôi uyên ương má»›i chạm ngõ hôn nhân cần có sá»± bá»n chặt dà i lâu cÅ©ng như ngưá»i đà n ông khi trở thà nh trụ cá»™t cho gia đình sau ngà y cưới cần phải có sá»± mạnh mẽ, vững và ng che chở cho vợ con vượt qua sóng gió.
5.Gà và xôi
Mâm xôi gấc vun đầy bên cạnh con gà béo ngáºy cÅ©ng là lá»… váºt thưá»ng xuyên xuất hiện trong các mâm quả cưới. Mà u đỠvà sá»± dẻo dai cá»§a xôi gấc ngụ ý cho lá»i chúc vợ chồng son sắt, yêu thương nhau. Bóng dáng ná»n văn minh lúa nước hiện hữu trong cả lá»… nghi ngà y cưới. Con gà , khay xôi là má»™t trong số những thứ thân quen vá»›i cá»™ng đồng ngưá»i Việt. Ngoà i ra mà u đỠcá»§a xôi gấc, mà u và ng béo cá»§a gà còn là m tăng phần thẩm mỹ cho mâm quả cưới. Äây là váºt là m tin Ä‘em lại may mắn trong quan niệm cá»§a nhiá»u ngưá»i.
6.Quần áo
Mâm quả quần áo cho cô dâu là bá»™ đồ cưới được gia đình chồng chuẩn bị sẵn cho cô dâu. Thưá»ng thì là bá»™ áo dà i, cô dâu sẽ lấy mặc và o rồi má»›i ra chà o hai há». Quả cưới nà y mang ý nghÄ©a khi vá» nhà chồng, cô dâu sẽ được chăm lo kÄ© lưỡng và có cuá»™c sống no đủ, hạnh phúc trá»n Ä‘á»i bên ngưá»i chồng như ý.
Cũng có một số nơi, trong mâm quả còn có: Quả thịt đùi hay đầu heo, hay một con heo quay, hoặc một cặp vịt trắng.
Viet Bao.vn (Theo CNGÄ)
|
|